Lao động Việt hốt bạc với “cú đại nhảy vọt” trong mức lương cơ bản năm 2018

Cập nhật

Lao động Việt hốt bạc với “cú đại nhảy vọt” trong mức lương cơ bản năm 2018

Với tình hình kinh tế thế giới có nhiều biến động và vật giá leo thang tại Hàn Quốc, những yêu cầu về mức lương cơ bản của người lao động lại bùng lên dữ dội với hàng loạt dự luật được các bên đưa ra bàn thảo.

lao dong viet hot bac voi cu dai nhay vot trong muc luong co ban nam 2018

Là lao động "ăn" lương theo giờ nên chắc hẳn các bạn cũng giống như mình đều sẽ quan tâm xem mỗi năm (cụ thể năm sau 2018) lương cơ bản sẽ tăng lên bao nhiêu cho ” dân tình bớt khổ “.

Hàng năm đều có những cuộc biểu tình rầm rộ với yêu cầu đòi tăng lương và năm 2017 này cũng không phải là một ngoại lệ, hàng ngàn người Hàn Quốc và cả lao động nước ngoài tập trung tại các quảng trưởng, cụ thể là trong vài 1 , 2 năm gần đây đã có những cuộc biểu tình của những người đại diện cho lao động toàn quốc yêu cầu tăng lương cơ bản lên 10.000₩/h.

Ủy ban lương tối thiểu Hàn Quốc cho biết Bộ lao động đã yêu cầu tăng lương 10.000₩/h nhưng phía bên tuyển dụng lao động chỉ muốn đưa ra dự đoán khả năng mức lương cơ bản năm 2018 sẽ tăng thêm 155₩ so với năm 2017 tức là 6625₩/h.

Và nếu như 6625₩/h thì theo dự tính lương cơ bản năm 2018 sẽ là 138만4625원. Đặc biệt vừa rồi tân tổng thống cũng đã từng hứa hẹn với dân rằng sẽ tăng lương tối thiểu lên đến 10.000₩/h khi đến năm 2020.

Nhưng những "dân đen" làm ăn lương giờ không thể chờ đợi đến năm 2020 để cần trên tay 10.000₩ cho 1h làm việc. Do vậy, nhiều tháng qua, tại một số nơi trên toàn quốc đã xảy ra một vài cuộc biểu tình ôn hòa của những người lao động yêu cầu tăng lương lên 10.000₩/h.

Nếu như mưc lương cơ bản khủng trên được thông qua, đây được xem là một tin vui cho các lao động nước ngoài đông đảo nhất là người Việt Nam vì người Việt chăm chỉ, tăng ca nhất trong số các lao động nước ngoài.

Bên phía Bộ lao động cho rằng Hàn Quốc cũng là một nước có kinh tế phát triển mạnh. Nhưng hiện tại mức lương tối thiểu của Hàn Quốc so với các nước bạn như Anh ,Mỹ ..v.v. là còn quá thấp trong khi vật giá luôn tăng, luôn leo thang theo mỗi giây đồng hồ.

lao dong viet hot bac voi cu dai nhay vot trong muc luong co ban nam 2018

Người lao động biểu tình ôn hòa

Hiện tại (2017) mức lương tối thiểu làm trong 1h (6.470₩) của lao động chỉ bằng giá một bữa cơm bình dân. Còn bên phía Bộ tuyển dụng thì lại cho rằng đa phần các công ty phải lo nhà cửa ( ký túc xá ) ăn uống,các chế độ thưởng lễ tết cho công nhân .Nếu như tăng 10.000₩/h thì họ sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn.

Theo góc nhìn của một lao động Việt làm công ăn lương tại Hàn Quốc thì dự luật tăng lương lên 10.000₩ là khó. Nếu có tăng lên 10.000₩ thật thì ắt hẳn các giám đốc công ty cũng sẽ cắt hết các chế độ hiện có như nhà cửa , tiền thưởng .v.v.

Đánh giá tương quan 2 thị trường lao động Nhật Bản và Hàn Quốc

Đây hiện là 2 thị trường thu hút được sự quan tâm của đông đảo người lao động trên cả nước. Số lượng lao động xuất cảnh sang Nhật Bản tăng liên tục trong những năm gần đây.

Thị trường Hàn Quốc mặc dù đã tháo bỏ chính sách “đóng băng” nhưng lại hạn chế tiếp nhận lao động Việt Nam bởi lượng lao động bỏ trốn, lưu trú bất hợp pháp tăng cao. Tin tức 58 quận huyện bị cấm đi XKLĐ Hàn Quốc đã tước bỏ cơ hội đi xuất khẩu lao động Hàn của rất đông lao động.

Tuy nhiên, sự quan tâm của lao động cho thị trường này hiện là vô cùng lớn, đặc biệt là trong thời gian vừa qua với thông tin nước này sẽ tiếp nhận nhiều hơn lao động Việt Nam trong năm 2017.

lao dong viet hot bac voi cu dai nhay vot trong muc luong co ban nam 2018

So với các thị trường lao động khác thì tâm lý lao động Việt Nam vẫn thích đi Nhật, Hàn làm việc hơn bởi 2 quốc gia này có những nét tương đồng về văn hóa so với Việt Nam, bên cạnh đó đây đều là những quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới, trình độ dân trí cao, môi trường làm việc thân thiện. Các công việc, ngành nghề tiếp nhận lao động cũng khá phù hợp với lao động Việt.

Mức lương xuất khẩu lao động Hàn Quốc

* Lương cơ bản

Mức thu nhập khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc hiện nay vẫn thuộc trong nhóm cao nhất, lương cơ bản của người lao động bình quân giao động từ 22 – 30 triệu đồng/tháng, chưa kể phụ cấp, làm thêm. Nếu các bạn chăm chỉ làm thêm giờ thì mức thu nhập sẽ được cải thiện một cách đáng kể.

Theo quy định từ phía chính phủ Hàn Quốc thì trong năm 2016 mức lương tối thiểu của người lao động nhận được là 6030 won/giờ, làm thêm tăng ca sẽ nhận được 150% lương cơ bản. Từ đây các bạn cũng có thể tự tính chính xác mức lương mà mình có thể nhận được, bởi hầu hết các công ty tuyển lao động phổ thông nước ngoài họ cũng chỉ trả mức lương tương đương mức tối thiểu hoặc cao hơn 1 chút.

* Chi phí sinh hoạt

Theo thống kê của tổ chức tài chính uy tín Mercer, chi phí sinh hoạt tại Seoul Hàn Quốc hiện đứng thứ 22 trong tổng số những thành phố đắt đỏ hàng đầu thế giới, những thành phố khác của Hàn Quốc thì mức chi phí này sẽ thấp hơn tùy từng khu vực. So với Nhật Bản thì chi phí sinh hoạt tại Hàn Quốc có phần dễ thở hơn khá nhiều.

Bình quân 1 tháng các bạn sẽ phải chi trả từ 500.000 – 900.000 Won cho các khoản điện nước, ăn uống, mạng internet, đi lại…

Mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản

* Lương cơ bản

Mức lương cơ bản theo hợp đồng lao động ký với doanh nghiệp Nhật Bản hiện nay giao động từ 120.000 – 150.000 Yên tương đương 26-32 triệu VNĐ.

Tuy nhiên hàng tháng người lao động sẽ phải đóng một số khoản thuế, bảo hiểm, phí nội trú…do đó mức lương thực lĩnh nhận được rơi vào khoảng 90.000 – 120.000 Yên tương đương khoảng 19-26 triệu VNĐ.

* Chi phí sinh hoạt

Nhật Bản nổi tiếng với chi phí sinh hoạt đắt đỏ, bình quân 1 tháng các bạn sẽ phải chi trả từ 70.000 – 80.000 yên cho các khoản chi tiêu cá nhân, ăn uống, đi lại…

Tổng kết đánh giá

So sánh mức lương đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan 2017 có thể thấy rằng Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn là 2 thị trường xuất khẩu lao động hết sức tiềm năng của nước ta. So với Nhật Bản thì Hàn Quốc có nhiều ưu thế hơn về mức lương, chi phí sinh hoạt.

Tuy nhiên, hiện tại để đi Hàn thì rất khó khăn chỉ có 2 đối tượng duy nhất được tham gia và cục quản lý lao động ngoài nước là đầu mối duy nhất triển khai chương trình này.

Đi Nhật thì dễ dàng hơn, nhưng chi phí đi Nhật cũng khá cao, sinh hoạt chi tiêu tại Nhật đắt đỏ, do vậy các bạn cần có kế hoạch chi tiêu hợp lý để tiết kiệm nhất.

Theo VNPLUS


Điện thoại tư vấn nóng


Nguyễn Thế Đồng - 0989.585.581


Nguyễn Thị Thanh Hải - 0974.976.869