Một thực tập sinh Việt Nam bị bắt vì buôn bán hàng online

Cập nhật

Một thực tập sinh Việt Nam bị bắt vì buôn bán hàng online

Cảnh sát thành phố Ogishi tỉnh Saga sáng 30/8 đã bắt một thực tập sinh người Việt Nam vì đã bán hàng online vi phạm luật pháp nước này do không có giấy phép kinh doanh.

Số hàng ước tính 100 cái điện thoại iphone các loại, 50 tablet,…vvcác lại của nhiều hãng khác nhau qua mạng xã hội cụ thể hơn là Facebook.

mot thuc tap sinh viet nam bi bat vi buon ban hang online

Hiện tại anh Nguyễn Văn Hào đang bị bắt và điều tra làm rõ các mặt hàng từ trước giờ anh kinh doanh qua mạng xã hội và kê khai nộp thuế với các mặt hàng đó.

Nếu không kê khai được anh sẽ bị phạt tù treo 6-12 tháng.

Nhiều người nghĩ Facebook là nơi chúng ta thích làm gì thì làm những đã không biết FB đã có quyết định riêng về chính sách của mình và đã được thông báo nhiều trên các thông tin đại chúng.

mot thuc tap sinh viet nam bi bat vi buon ban hang online

Có nhiều cảnh sát và cơ qua điều tra Nhật Bản chuyên theo dõi các loại tội phạm nước ngoài trên mạng xã hội FB,Zalo,Tw,…vv đã từng được lên phóng sự kênh truyền hình mà hầu như các bạn không quan tâm.

Theo ông Mark Zuckerberg người sáng lập FB cho hay để thu thuế bán hàng qua mạng, Facebook thì cá nhân, tổ chức kinh doanh trên mạng sẽ phải đăng ký kinh doanh. Tới đây, Tổng cục Thuế trình Bộ Tài chính và xin ý kiến các bộ như Công thương, Kế hoạch – đầu tư… để buộc cá nhân kinh doanh qua mạng, Facebook sẽ phải đăng ký kinh doanh. Bởi theo Luật đầu tư, đã kinh doanh là phải đăng ký.

Ông Mark Zuckerberg cho biết thêm vấn đề quản lý thuế đối với kinh doanh thương mại điện tử không chỉ khó với một quốc gia mà còn đối với nhiều nước trên thế giới. Thực tế, việc chưa thu được thuế của cá nhân, tổ chức kinh doanh qua mạng, Facebook khiến môi trường kinh doanh không bình đẳng khi chưa tính được thuế giá trị gia tăng.

Theo lãnh đạo của Tổng cục Thuế quốc tế, quy định chung là người kinh doanh, cung cấp hàng hóa, dịch vụ thì phải có nghĩa vụ kê khai và nộp thuế. Do đó, kinh doanh qua mạng, Facebook không phải là ngoại lệ.

Và để cá nhân, tổ chức kinh doanh trên mạng tự kê khai và nộp thuế, cơ quan thuế đang nghiên cứu mở ra những trang web hỗ trợ.

Đồng thời, cơ quan thuế sẽ phối hợp với cơ quan thuế tại nơi mà Google, Amazon… đặt trụ sở chính để nắm được doanh số mà các doanh nghiệp này cung cấp sản phẩm cho các quốc gia. Qua đó, Google, Amazon… phải kê khai và nộp thuế. Khi Google, Amazon… đã kê khai và nộp thuế ở quốc gia có quốc tịch rồi thì họ sẽ không phải khấu trừ tại nước sở tại nữa.

Cơ quan thuế tại Nhật Bản đã gửi giấy mời gần 13.470 chủ tài khoản Facebook đến làm việc và yêu cầu thực hiện kê khai nộp thuế. Tuy nhiên, nhiều cơ sở đã né tránh, không đến làm việc với nhiều lý do như chưa buôn bán gì nhiều, doanh thu thấp hoặc không biết có nằm trong diện phải kê khai hay không.

Trước đó đại diện Tổng cục Thuế cho biết để thu thuế bán hàng qua mạng, Facebook thì cá nhân, tổ chức kinh doanh trên mạng sẽ phải đăng ký kinh doanh.

Từ ngày 1/3, Bộ Luật hình sự sửa đổi năm 2017 đã có hiệu lực thi hành với nhiều điều khoản mới, trong đó, có điều 292 quy định về tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông.

Theo đó, người nào cung cấp một trong các dịch vụ trên mạng máy tính, mạng viễn thông không có giấy phép hoặc không đúng nội dung được cấp phép, thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc có doanh thu từ 500.000.000 đồng đến dưới 2.000.000.000 đồng, thì bị phạt tiền hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm

mot thuc tap sinh viet nam bi bat vi buon ban hang online

Sau khi thông tin trên được đưa ra, có khá nhiều người bán hàng online tỏ ra hoang mang khi cho rằng họ thuộc diện mà điều khoản mới của Luật hình sự đang nhắc tới. Bởi thực tế hiện nay, có rất nhiều trang bán hàng hoặc người dùng tự ý bán hàng online qua mạng facebook, các diễn đàn mạng tự phát và không có giấy phép đăng ký kinh doanh.

Anh Nguyễn Hoàng Anh (chủ trang Min shop trên Facebook) cho biết mấy ngày nay anh có nghe thông tin này nên rất lo lắng: “Tôi vừa nghe được thông tin qua người bạn, chưa biết rõ điều khoản thế nào nên rất lo, nếu bị phạt thì phạt ở đâu và nộp phạt thế nào? Tôi cũng biết nhiều người bán hàng online từ lâu nhưng đa phần là hàng xách tay, như vậy làm sao xin giấy phép?”.

Theo tinnhatban


Điện thoại tư vấn nóng


Nguyễn Thế Đồng - 0989.585.581


Nguyễn Thị Thanh Hải - 0974.976.869