Sẽ tăng mức lương cơ bản theo vùng ở Nhật trong năm nay

Cập nhật

Sẽ tăng mức lương cơ bản theo vùng ở Nhật trong năm nay

Bộ Lao Động và Phúc Lợi Nhật Bản đã công bố mục tiêu sẽ tăng trung bình mức lương cơ bản (最低賃金) trên toàn quốc 25¥, đạt mức trung bình là 848¥/1 giờ (so với mức lương cơ bản trung bình hiện này là 823¥).

se tang muc luong co ban theo vung o nhat trong nam nay

Đây là tin vui lớn thứ 2 của người lao động Việt Nam có mong muốn sang Nhật làm việc. Mới đây, Nhật Bản đã ra quyết định nới rộng thời gian gia hạn cho lao động Việt Nam tại Nhật lên 5 năm đối với tất cả các ngành (nông nghiệp, xây dựng, thực phẩm, cơ khí, xây dựng, điện tử…).

Trước đây, chỉ có ngành xây dựng mới được xin gia hạn lên 5 năm.

Việc Nhật Bản ra quyết định tăng lương sẽ giúp nhiều lao động Việt Nam yên tâm và vui mừng. Có lẽ nhiều bạn thấy tăng có mỗi 25¥, thì cho rằng không đáng là bao, nhưng thực ra với mức lương trung bình này thì đây là “kỷ lục” trong vòng 15 năm qua.

Cụ thể là các vùng Tokyo, Aichi, Osaka…tăng 26¥/1h, Kyoto, Hyogo, Hiroshima ….tăng 25¥/1h, Aomori, Ehime, Okinawa… tăng 22¥/1h.

Chính phủ Nhật dự tính mỗi năm tăng 3% để đạt mức lương giờ trung bình trên toàn quốc đạt 1000¥/1h. Đó là chuyện tương lai, còn hiện tại thì ví dụ bạn đang làm 50 giờ/1 tuần thì tính ra mỗi tháng bạn tăng được khoảng 5000¥ đó.

*最低賃金 là mức lương giờ cơ bản mà chính phủ quy định theo từng vùng khác nhau, nếu cơ sở tuyển dụng mà trả mức lương thấp hơn quy định thì họ đã vi phạm pháp luật. Nếu mức lương hiện tại của bạn đã trên mức lương cơ bản quy định thì sẽ không có việc tăng này.

Việc Nhật Bản sẽ tăng mức lương cơ bản theo vùng sẽ giúp nhiều thực tập sinh Việt Nam tăng nguồn nhu nhập. Dựa trên chính sách tăng lương cơ bản này thì làm ngoài giờ, tăng ca, lao động sẽ nhận được thêm các khoản trợ cấp cao hơn:

– Tăng ca, làm thêm giờ: sẽ được tính 1,25 lần mức lương cơ bản. Bạn phải biết rằng làm thêm là nguồn thu nhập chính của lao động. Do đó, bạn nên lựa chọn những đơn hàng nhiều việc làm thêm nhé!

– Làm thêm vào ngày nghỉ: sẽ được 1,35 lần mức lương cơ bản

– Làm việc từ 10h tối đến 5h sáng: sẽ được 1,5 lần mức lương cơ bản

TH


Điện thoại tư vấn nóng


Nguyễn Thế Đồng - 0989.585.581


Nguyễn Thị Thanh Hải - 0974.976.869