Visa nhân lực chất lượng cao Nhật Bản

Cập nhật

Visa nhân lực chất lượng cao Nhật Bản

LETCO - Nhật Bản, một đất nước không giàu có về tài nguyên thiên nhiên, nguồn nhân lực đang bị thiếu hụt vì già hóa dân số. Vì vậy, chính phủ Nhật Bản không ngừng đưa ra các chính sách tốt để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao đến Nhật Bản làm việc. Trong đó nổi bật là Visa nhân lực Chất lượng cao. Vậy visa nhân lực chất lượng cao là gì?

Visa nhân lực chất lượng cao Nhật Bản

1. Visa nhân lực chất lượng cao

Visa nhân lực chất lượng cao là dạng visa mà chính phủ Nhật đã tung ra nhằm thu hút nhân tài đến Nhật làm việc, giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động trình độ cao. Visa nhân lực chất lượng cao phụ thuộc vào việc xét điểm ở quá trình học. Nếu đủ yêu cầu sẽ được cấp visa nhân lực chất lượng cao.

2. Phân loại Visa nhân lực chất lượng cao

Visa nhân lực chất lượng cao được chia làm 2 cấp độ, người lao động sẽ nhận được Visa nhân lực chất lượng cao số 1 trong 3 lĩnh vực sau:

- Hoạt động liên quan đến học thuật, nghiên cứu và giảng dạy

- Hoạt động liên quan đến kiến thức, kỹ thuật trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và xã hội, công nghệ cao

- Hoạt động liên quan đến kinh doanh, quản trị doanh nghiệp

Người lao động có visa số 1 phải làm việc tại Nhật từ 3 năm trở lên mới có thể xin chuyển sang Visa nhân lực chất lượng cao số 2.

Lưu ý: Visa nhân lực chất lượng cao phải trải qua thứ tự, tức là từ số 1 đến số 2.

3. Ưu đãi dành cho Visa nhân lực chất lượng cao

a. Lĩnh vực hoạt động

Khác với visa lao động chỉ được làm việc trong lĩnh vực quy định. Người có Visa nhân lực chất lượng cao (cả 1 và 2) có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực có liên quan.

Ví dụ: Người có visa đang làm việc tại công ty về công nghệ thì có thể được phép tự thành lập một công ty riêng cũng về công nghệ liên quan.

b. Thời gian lưu trú

Thời gian lưu trú cũng được ưu tiên hơn so với lao động phổ thông, nhân lực chất lượng cao sẽ được cấp luôn visa 5 năm cho lần đầu tiên và được phép gia hạn:

- Visa số 1: Thời gian lưu trú là 5 năm / lần gia hạn

- Visa số 2: Thời gian lưu trú là vô thời hạn

Tuy nhiên, nếu không hoạt động chuyên môn trong thời gian 6 tháng trở lên, thì sẽ bị mất tư cách lưu trú (cả số 1 và số 2).

c. Ưu tiên khi xin visa vĩnh trú

Các trường hợp thông thường, người xin visa vĩnh trú phải sống ở Nhật tối thiểu là 10 năm. Tuy nhiên, người có visa nhân lực chất lượng cao có thể xin vĩnh trú luôn nếu nằm trong 2 trường hợp sau:

- Điểm nhân lực chất lượng cao đạt 70 điểm và làm việc tại Nhật trên 3 năm

- Điểm nhân lực chất lượng cao đạt 80 điểm và làm việc tại Nhật trên 1 năm

d. Vợ/chồng của người có Visa nhân lực chất lượng cao

Vợ/chồng của người có visa nhân lực chất lượng cao có thể xin được visa lao động mà không bị giới hạn thời gian làm việc 28 tiếng/ tuần.

e. Đưa người thân sang Nhật

Ngoài việc đưa bố/mẹ sang sống cùng, nhân lực chất lượng cao có thể đưa thêm cả người giúp việc sang nếu đạt đủ điều kiện về kinh tế.

Chỉ được phép xin cho bố và mẹ của vợ hoặc chồng. Không thể xin cho cả 2 bên.

Yêu cầu:

- Tổng thu nhập hàng năm của người có visa nhân lực chất lượng cao và vợ/chồng người đó tối thiểu từ 8 triệu yên (800 man)

- Đang sống với người có visa nhân lực chất lượng cao (nếu là vợ/chồng của người đó)

f. Ưu tiên khi làm thủ tục tại cục xuất nhập cảnh

Người có visa nhân lực chất lượng cao khi làm thủ tục gia hạn, chuyển đổi tư cách lưu trú sẽ được xử lý nhanh trong vòng 5 ngày từ khi nộp hồ sơ.

Đối với thủ tục thẩm tra trước khi nhập cảnh sẽ được xử lý nhanh trong vòng 10 ngày từ khi nộp hồ sơ.

4. Điều kiện để xin visa

Người xin visa nhân lực chất lượng cao phải trải qua việc xét điểm. Điểm này được xét trên các điều kiện:

- Độ tuổi

- Quá trình học tập

- Kinh nghiệm nghiên cứu, giáo dục hoặc làm việc

- Bằng cấp, chứng chỉ liên quan

- Thu nhập hàng năm

- Khu vực sinh sống

Tất cả những yếu tố trên sẽ xét trên từng thang điểm riêng của các lĩnh vực. Ngoài ra còn có thêm điểm thưởng khi đạt yêu cầu riêng.

5. Hồ sơ xin visa

Sau khi xét xong điểm nhân lực chất lượng cao ta sẽ cộng lại. Nếu tổng điểm của bạn đạt từ 70 điểm trở lên, hãy tiến hành chuẩn bị các giấy tờ liên quan để làm hồ sơ.

Chuẩn bị tất cả giấy tờ chứng minh cho các điểm bạn đạt được và Bộ Tư pháp Nhật sẽ tiến hành xét điểm của bạn:

- Đơn xin cấp visa nhân lực chất lượng cao (do Bộ Tư pháp Nhật cấp)

- Độ tuổi: Photo hộ chiếu

- Trình độ học vấn: Chứng chỉ học thuật, bằng tiếng Nhật

- Kinh nghiệm: Giấy chứng nhận làm việc và nghỉ việc

- Thu nhập hàng năm: Thu nhập tại Nhật và từ nước ngoài chuyển về Nhật của bạn

- Giấy chứng nhận nộp thuế, bảng thuế và bảng lương năm

- Điểm thưởng: Chứng chỉ, giấy chứng nhận giải thưởng, huy chương liên quan

- Bản sao giấy xác nhận đang cư trú tại Nhật

Sau khi chuẩn bị xong, hãy tập hợp lại và nộp cho Cục Xuất Nhập Cảnh và chờ đợi. Nếu đạt yêu cầu, bạn sẽ được nhận thông báo bằng văn bản và chờ nhận thẻ cư trú.

6. Lưu ý

- Hãy chắc chắn rằng tài liệu bạn nộp sẽ chứng minh được bạn đạt tối thiểu là 70 điểm.

- Phải có chứng chỉ tiếng Nhật, nếu không sẽ bị yêu cầu bổ sung.

- Visa nhân lực chất lượng cao chỉ có giá trị tại 1 doanh nghiệp đã đăng ký. Nếu thay đổi sẽ phải đăng ký thay đổi và xin cấp lại visa mới.

- Trước khi xin đổi sang visa vĩnh trú từ visa nhân lực chất lượng cao, hãy sinh sống tối thiểu tại Nhật 3 năm.

Đoàn Vũ






Điện thoại tư vấn nóng


Nguyễn Thế Đồng - 0989.585.581


Nguyễn Thị Thanh Hải - 0974.976.869