600 công ty Nhật Bản và 29.000 cơ sở Trung Quốc là nạn nhân mã độc WannaCry

Cập nhật

600 công ty Nhật Bản và 29.000 cơ sở Trung Quốc là nạn nhân mã độc WannaCry

Các công ty Nhật Bản cho biết, họ đang làm việc để vượt qua các vấn đề do vụ tấn công mạng “ransomware” – mã độc tống tiền – toàn cầu gây ra.

600 cong ty nhat ban va 29 000 co so trung quoc la nan nhan ma doc wannacry

Công ty Nissan Motor Co. ngày 15-5 xác nhận, một số cơ sở đã trở thành mục tiêu của virus này, nhưng công ty đã có biện pháp ứng phó và không có tác động lớn đến hoạt động kinh doanh của hãng.

Trong khi đó, Yuko Tainiuchi – người phát ngôn của hãng Hitachi cho hay, hãng đang gặp phải sự cố thư điện tử chậm trễ và gửi file thất bại, nghi ngờ vụ tấn công mạng toàn cầu gây ra những lỗi này, tuy nhiên họ không bị yêu cầu trả tiền. Các chương trình máy tính của hãng đã được cài lại để khắc phục sự cố.

Theo Đài NTV, 600 công ty và 2.000 máy tính ở Nhật Bản bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công mạng xảy ra trên toàn cầu trong những ngày qua. Cuộc tấn công này ảnh hưởng tới 150 quốc gia.

Phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết, hơn 29.000 cơ sở trên khắp Trung Quốc đã bị nhiễm virus tấn công mạng “ransomware” – mã độc tống tiền.

Theo hãng tin Tân Hoa xã, 29.372 cơ sở đã bị nhiễm virus trên, cùng với đó là hàng trăm nghìn thiết bị. Hãng tin trích dẫn thông tin này từ Trung tâm tình báo chống các mối đe dọa trên mạng của Qihoo 360 – một công ty bảo mật internet nổi tiếng ở Trung Quốc.

Theo đó, các trường đại học và cơ sở giáo dục nằm trong số bị mã độc tống tiền tấn công nặng nề nhất với con số 4.341 cơ sở, chiếm khoảng 15% nạn nhân của vụ tấn công mạng này.

Những cơ sở khác cũng bị ảnh hưởng như ga đường sắt, dịch vụ bưu điện, trạm xăng, bệnh viện, các văn phòng, khu trung tâm mua sắm và một số dịch vụ của chính phủ. Tân Hoa xã cho biết, hệ thống được các trạm xăng của PetroChina sử dụng đã bị tấn công, nghĩa là khách hàng không thể sử dụng thẻ tín dụng để trả tiền xăng. Tuy nhiên, hiện, hầu hết giao dịch tại các trạm xăng đều đã phục hồi.

Cuộc tấn công được biết tới là “WannaCry”, ban đầu đã làm tê liệt mạng máy tính của bệnh viện Anh, dịch vụ đường sắt quốc gia Đức, một số cơ quan chính phủ và công ty khác trên khắp thế giới. Đây được coi là vụ tống tiền trực tuyến lớn nhất toàn cầu từ trước tới nay.

Theo ANTĐ


Điện thoại tư vấn nóng


Nguyễn Thế Đồng - 0989.585.581


Nguyễn Thị Thanh Hải - 0974.976.869