Nhật Bản công bố tên triều đại mới

Cập nhật

Nhật Bản công bố tên triều đại mới

(LETCO) - Triều đại Nhật Hoàng mới sẽ có niên hiệu “Reiwa” (Lệnh Hòa) thay thế cho niên hiệu hiện tại là Heisei (Bình Thành) kể từ ngày 1/5 tới. Việc công bố niên hiệu mới diễn ra một tháng trước cột mốc lịch sử ngày 30/4 khi Nhật hoàng Akihito sẽ chính thức thoái vị và nhường “ngai vàng hoa cúc” cho con trai Naruhito.

Nhật Bản công bố tên triều đại mới

Niên hiệu này có âm Hán Việt là “Lệnh hòa” được lựa chọn từ 5 đề xuất. Tờ The Japan Times dẫn lời Thủ tướng Shinzo Abe cho biết niên hiệu mới sẽ “báo hiệu một thời kỳ mới tràn trề hy vọng”. Trong khi đó triều đại của Nhật hoàng Akihito mang tên “Heisei”, có nghĩa “hòa bình ngự trị mọi nơi”. Dự kiến, niên hiệu mới sẽ chính thức được dùng khi Hoàng thái tử Naruhito đăng cơ kế thừa ngai vàng của Nhật hoàng Akihito vào ngày 1/5 tới.

Triều đại Heisei hiện nay tại bắt đầu từ năm 1989 khi Thái tử Akihito đăng quang thay thế Nhật hoàng Hirohito, người cầm quyền trong suốt triều đại Showa và ngày nay còn nổi tiếng với tên gọi Hoàng đế Showa. Nhật hoàng Akihito sẽ trở thành người đứng đầu Hoàng gia Nhật Bản đầu tiên trong vòng 200 năm qua chính thức thoái vị, nhường ngôi cho con trai là Thái tử Naruhito

Đây là sự kiện lịch sử ở Nhật, được đánh dấu bằng hàng loạt đặc san từ các báo, triển lãm thư pháp và các lễ kỷ niệm cho công chúng.

Nguồn: TTXVN


Điện thoại tư vấn nóng


Nguyễn Thế Đồng - 0989.585.581


Nguyễn Thị Thanh Hải - 0974.976.869