Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam đào tạo nhân lực truyền thông KH&CN

Cập nhật

Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam đào tạo nhân lực truyền thông KH&CN

Một trong những giải pháp nhằm đẩy mạnh hoạt động truyền thông KH&CN tại Việt Nam là tăng cường kết nối giữa các nhà khoa học có tinh thần báo chí và các nhà báo có tinh thần khoa học.

Đây là khẳng định của ông Trần Quang Tuấn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Truyền thông Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Bộ KH&CN tại các buổi làm việc và chia sẻ kinh nghiệm truyền thông KH&CN giữa hai nước diễn ra mới đây ở Nhật Bản.

Đưa KH&CN trở thành một hoạt động mang tính văn hóa

Theo báo cáo của Cơ quan Khoa học Công nghệ Nhật Bản JST, Nhật Bản coi truyền thông KH&CN là trụ cột chính trong thực hiện kế hoạch phát triển KH&CN lần thứ 5 (giai đoạn 2015 – 2020). Do vậy Chính phủ Nhật Bản đã quan tâm đầu tư cho hoạt động này. Một tháng một lần, JST đều tổ chức họp báo để giới thiệu những vấn đề KH&CN nổi cộm nhất trong thời gian đó với phóng viên, mời các nhà khoa học giới thiệu về những thành tích của họ, dành thời gian để phóng viên và nhà khoa học có thể trao đổi, thảo luận…

Thông qua Trung tâm truyền thông Khoa học Nhật Bản CSC (trực thuộc JST), từ năm 2006 cơ quan này đều tổ chức Tuần lễ khoa học SCIENCE AGORA. Với phương châm “tương lai được dệt nên bởi sự đối thoại giữa khoa học và cuộc sống”, SCIENCE AGORA đã thu hút sự tham gia của hàng nghìn người trong mỗi kỳ tổ chức.

nhat ban san sang ho tro viet nam dao tao nhan luc truyen thong kh cn

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ Trung tâm truyền thông Khoa học Nhật Bản .

Mô hình trung tâm truyền thông cũng là mô hình hoạt động hiệu quả tại Nhật Bản. Trung tâm truyền thông khoa học Nhật Bản SMC được thành lập với vai trò là cầu nối giữa nhà khoa học với nhà báo, phát triển mối liên kết giữa cộng đồng khoa học và xã hội. Một trong những hoạt động nổi bật của SMC là xử lý các thông tin KH&CN của Nhật Bản, dịch sang tiếng Anh và chuyển đến các Trung tâm truyền thông khoa học của các nước. Ngược lại, với những vấn đề khoa học mới người dân chưa hiểu, SMC thu thập những thông tin liên quan đến vấn đề đó từ nước ngoài và chuyển sang tiếng Nhật để phát hành trong nước.

Ngoài ra, Nhật Bản còn có hệ thống gồm hàng trăm viện bảo tàng khoa học trên khắp cả nước. Đây là nơi mô hình hoá những hiện tượng khoa học tự nhiên, tổ chức các cuộc triển lãm giới thiệu những thành tựu KH&CN, tổ chức các hoạt động giao lưu giữa các nhà khoa học với công chúng; phối hợp với các trường đại học để xây dựng những chương trình giúp nâng cao kiến thức về khoa học cho sinh viên; xây dựng mạng lưới gồm các nhà nghiên cứu, tình nguyện viên, khách tham quan, trường học, các viện bảo tàng khoa học khác…

Những bài học kinh nghiệm cho Việt Nam

Tại các buổi làm việc, các thành viên đoàn công tác cũng đã có cơ hội trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với đối tác về hoạt động truyền thông KH&CN. Ông Trần Quang Tuấn, Giám đốc Trung tâm cho biết, tại Việt Nam để thúc đẩy nền khoa học công nghệ nước nhà, vai trò của truyền thông KH&CN được xem là một trong những nhiệm vụ quan trọng để gắn kết cộng đồng và giới nghiên cứu. Một trong những giải pháp nhằm đẩy mạnh hoạt động truyền thông KH&CN trong cả nước hiện nay là tăng cường kết nối giữa các nhà khoa học có tinh thần báo chí và các nhà báo có tinh thần khoa học. Điều này sẽ góp phần chuyển hóa các thông tin KH&CN vốn đã khó viết, khó hiểu và ít hấp dẫn đến rộng rãi hơn với công chúng.

nhat ban san sang ho tro viet nam dao tao nhan luc truyen thong kh cn

Đoàn công tác thăm và làm việc tại Bảo tàng Quốc gia về khoa học và sáng tạo tiên tiến (Miraikan).

“Vai trò của truyền thông KH&CN ở Việt Nam đang ngày càng được đặt đặt đúng vị trí hơn khi Chiến lược phát triển KH&CN Việt Nam giai đoạn 2011-2020 đã xác định hoạt động tuyên truyền, phổ biến KH&CN là một trong 6 giải pháp chủ yếu để phát triển KH&CN Việt Nam”, ông Trần Quang Tuấn nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Tuấn cũng cho rằng, hoạt động truyền thông KH&CN đang trong giai đoạn phát triển, do vậy rất cần tăng cường hợp tác quốc tế, đặc biệt với các nước có nền KH&CN phát triển như Nhật Bản. Ông Trần Quang Tuấn tin tưởng, những kinh nghiệm có được từ phía Nhật Bản sẽ thực sự hữu ích trong việc xây dựng một mô hình truyền thông về KH&CN phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

nhat ban san sang ho tro viet nam dao tao nhan luc truyen thong kh cn

Đoàn công tác thăm và làm việc tại Đài NHK Nhật Bản.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, các đơn vị mà Trung tâm làm việc đều khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong việc đào tạo nhân lực truyền thông KH&CN thông qua việc gửi cán bộ đi đào tạo tại Nhật Bản hoặc trao đổi chuyên gia giữa hai nước. Đây là cơ hội tốt để Việt Nam có thể hình thành được đội ngũ nhân lực mạnh trong lĩnh vực này, góp phần thúc đẩy phát triển hoạt động KH&CN nói chung và truyền thông KH&CN nói riêng trong thời gian tới.

Theo khampha.vn


Điện thoại tư vấn nóng


Nguyễn Thế Đồng - 0989.585.581


Nguyễn Thị Thanh Hải - 0974.976.869