Nhật hoàng và Hoàng hậu sắp thăm chính thức Việt Nam

Cập nhật

Nhật hoàng và Hoàng hậu sắp thăm chính thức Việt Nam

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu sẽ có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 28/2 đến 05/3/2017.

>> Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản trồng lúa, nuôi tằm trong Hoàng cung

Nhà vua cùng Hoàng hậu Nhật Bản sẽ có nhiều hoạt động tại Hà Nội và Huế.

Sau đó, trên đường trở về Nhật Bản sau chuyến thăm Việt Nam, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản sẽ dừng chân tại Thái Lan để viếng quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej vừa băng hà vào ngày 13/10/2016.

Trước đó, Việt Nam và Nhật Bản đã lên kế hoạch kỹ lưỡng cho chuyến thăm chính thức của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản.

nhat hoang va hoang hau sap tham chinh thuc viet nam

Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko. Ảnh: Reuters.

"Việt Nam sẽ cùng Nhật Bản phối hợp chuẩn bị chu đáo để chuyến thăm của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản tới Việt Nam thành công tốt đẹp, qua đó góp phần tăng cường quan hệ hai nước, đóng góp cho hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới", người phát ngôn Bộ ngoại giao Lê Hải Bình nói.

Nhật hoàng Akihito năm nay 83 tuổi. Ông là vị vua thứ 125 của Nhật Bản, kế vị ngai vàng từ năm 1989. Hoàng hậu Michiko năm nay 82 tuổi. Bà là con gái của chủ tịch một tập đoàn tại Nhật Bản. Sau đám cưới vào năm 1959, bà trở thành thường dân đầu tiên được công nhận là thành viên hoàng tộc.

Hồi đầu tháng 8, Nhật hoàng đã có động thái chưa từng có tiền lệ khi tỏ ý muốn thoái vị. Trong đoạn video ngày 8/8, ông lo ngại sẽ khó hoàn thành trách nhiệm của một hoàng đế bởi lý do tuổi tác. Nhật hoàng từng được chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt hồi năm 2003 và trải qua cuộc phẫu thuật tim năm 2012.

Một khảo sát của tờ Asahi Shimbun công bố ngày 13/9 cho thấy gần 91% người dân ủng hộ việc Nhật hoàng được thoái vị và nghỉ ngơi an dưỡng.

Các trợ lý của Nhật hoàng cho biết, ông Akihito vẫn tiếp tục thực hiện một số công việc, nhưng phần lớn nghĩa vụ của ông sẽ được chuyển sang cho con trai cả là Thái tử Naruhito.

Việt Nam cũng là quốc gia đầu tiên mà Nhật hoàng Akihito ghé thăm từ sau khi ông tỏ ý thoái vị.

Theo Zing.vn


Điện thoại tư vấn nóng


Nguyễn Thế Đồng - 0989.585.581


Nguyễn Thị Thanh Hải - 0974.976.869