Những góc tối ở Nhật Bản

Cập nhật

Những góc tối ở Nhật Bản

Toàn là những điều mình trực tiếp trải qua hoặc tận mắt nhìn thấy, mà nếu ko ở đây, mình sẽ ko bao giờ nghĩ đến nó xảy ra ở Nhật.

nhung goc toi o nhat ban

1. Mối quan hệ biệt lập

Ngày trước hồi ở VN từng xem phóng sự về Tuấn Anh của HAGL sang thi đấu cho Yokohama, ở 8 tháng mới phát hiện ra cùng mansion cũng có 2 người Việt, khi ấy thấy hơi ngồ ngộ, nghĩ là thằng bé nhút nhát.

Nhưng thật ra lí do chắc nằm ở chỗ khác. Mình đã từng nghĩ sẽ hòa đồng được với hàng xóm xung quanh nhưng không phải. Xung quanh và cùng tòa nhà với mình chắc phải hơn chục căn phòng, nhưng khá là khó gần. Nếu có chạm mặt ở ngoài, mình có chào, người thân thiện hơn xíu thì cũng đáp lại ohayou mặt không cảm xúc, còn không thì đến câu chào cũng chẳng có. Nhiều lúc mình đang khóa phòng, họ đi ngang qua mình còn ko có biểu cảm gì dù mình có mở lời chào trước.

2. Lừa đảo, quấy rầy

Chuyện lừa để kí hợp đồng mua báo là chuyện rất đáng nhớ của mình, và cũng là bài học đầu tiên cho mình vì cái suy nghĩ Nhật không có người xấu. Hơi bất ngờ nữa là search trên mạng tình trạng này có nhiều mà chính phủ ko rõ sao ko xử lý triệt để.

NHK bấm chuông tìm cách thu tiền, rồi người thì bấm chuông truyền đạo, người khác lại tiếp thị sản phẩm,…

3. Tuân thủ luật trên đường

Đi bộ vượt đèn đỏ khi văng vắng.

Hút thuốc trên đường ngay giữa biển Cấm hút thuốc trên đường.

“Tiểu đường” góc tòa nhà trong ngõ sát mặt phố chính.

Tất cả đều vô tình nhìn thấy tận mắt, ko phải người nước ngoài.

4. Ăn xin, người vô gia cư

Từ những khu phố trung tâm, chỗ cầu đi bộ gần công ty mình, hay gần những ga lớn, ngay những khu sầm uất như Ikebukuro, dễ dàng bắt gặp những người ăn xin như trong Doraemon, hay những người vô gia cư cuộn tròn trong những chiếc chăn sờn rách giữa bầy chim đậu xung quanh.

5. Vẫn có những người khó khăn

Người Nhật khá giàu, không dưới 10% dân số có tài sản ít nhất là 1 triệu đô, nhưng ko có nghĩa tất cả ai cũng vậy.Không dưới 1 lần mình gặp những người ăn vận những bộ quần áo rất cũ, nâng lên đặt xuống cân nhắc từng món đồ trong cửa hàng 100yen

6. Làm quá giờ

Từ lần mình đi thuê nhà xong, để ý một chút mới thấy những văn phòng Bất động sản, những cửa hàng di động hay văn phòng bảo hiểm, thời gian làm việc ghi khoảng 8 tiếng, đến 6, 7h tối, nhưng đó chỉ là giờ “kéo rèm”. Bên trong vẫn làm việc đến tận 9, 10h đêm.

7. Trai Tây rất được ưa chuộng

Tokyo là 1 thành phố quốc tế, nhưng tần suất mình thấy gái Nhật cặp với trai Tây nhiều bất ngờ so với suy nghĩ của mình hồi trước.

8. Hung hãn khi trên tàu

Đi đường bình thường dù chỉ khẽ chạm vào nhau cũng đã luôn mồm xin lỗi, nhưng lên xuống tàu thì khác. Chen húc khá hung hãn, kể cả người đứng trước có bất đắc dĩ không kịp tránh.

9. Nhảy tàu (tự tử)

Không biết người thân của những người nhảy tàu có cảm giác như thế nào, nhưng với những người đi tàu, cứ nhìn những khuôn mặt bàng hoàng khi đọc được thông báo đỏ chạy trên bảng là rõ, đặc biệt là trong xã hội mà người ta mất hàng tiếng để đi làm và tàu điện là phương tiện chủ yếu.Đi làm về đã mệt, tàu lại còn phải nằm dài hàng tiếng thì chẳng vui tí nào. Mình từng vất vả mãi mới nhận được bưu phẩm chỉ vì đúng hôm hẹn nhận hàng về sớm thì gặp ngay quả tàu trễ.

P/S: Ảnh do Krad chụp mang tính minh họa thui nha. Tự dưng lục file hình thấy chú salary man có dáng đứng fabulous quá nên post. Địa điểm là gần ga Shinjuku tối thứ 7 nên đông vô cùng và rất nhiều salary man đi nhậu say xỉn Buổi khuya về qua đây thấy 1 chú say quá đi lang thang không biết gì cả, may được ông cảnh sát túm lại hỏi han rồi tống lên taxi giùm.

P/S2: Nếu bạn có những chia sẻ về cuộc sống “tai nghe mắt thấy” ở các nước trên thế giới như trên thì hãy inbox cho Krad nhé Nhớ là có kèm ảnh minh họa nha.

Nguồn: Krad’s World


Điện thoại tư vấn nóng


Nguyễn Thế Đồng - 0989.585.581


Nguyễn Thị Thanh Hải - 0974.976.869