Từ tháng 2/2018 Tokyo thi hành luật cấm chụp ảnh tự sướng

Cập nhật

Từ tháng 2/2018 Tokyo thi hành luật cấm chụp ảnh tự sướng

Với sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật hiện đại. Giờ đây hầu như ai cũng có thể dễ dàng sở hữu một chiếc điện thoại di động.

Kể cả học sinh trung học cũng vậy, việc mang điện thoại đến trường không còn là tiêu chí đánh giá “giàu nghèo” nữa, mà hầu như em nào cũng được ba mẹ mua cho. Một phần bởi tâm lý lo lắng khi con rời nhà, phần vì các chức năng tiện dụng có thể giúp đỡ con trong một số trường hợp.

Thế nhưng, những năm gần đây số lượng các thanh thiếu niên dưới 18 tuổi bị lừa bởi chức năng “chụp ảnh tự sướng” của điện thoại tăng lên đáng báo động.

Bắt đầu từ năm 2012 theo thống kê có khoảng 200 nam sinh nữ sinh trở thành nạn nhân của hành vi lừa đảo qua SNS. Đến năm 2016, con số này tăng lên gần 500 em. Trong đó phần lớn là nữ sinh cấp 2-3.

tu thang 2 2018 tokyo thi hanh luat cam chup anh tu suong

Biểu hiện của hành vi là các cuộc bắt chuyện kín trong một nhóm lớn. Thủ phạm thường giả danh người cùng giới để dễ dàng thân thiết với đối phương. Sau một thời gian khi đã nhận được sự tin tưởng hắn mới bắt đầu “bóng gió” gửi một số ảnh cá nhân và yêu cầu đối phương gửi lại.

tu thang 2 2018 tokyo thi hanh luat cam chup anh tu suong

Đến khi bức ảnh thầm kín được gửi đi thì mọi chuyện đã quá muộn. Một là chịu đựng những hình ảnh của mình bị công khai, hai là tiếp tục “cung cấp” hình nhạy cảm để thoả mãn của “tên cặn bã” kia. Các em trở nên lạc lối và không biết giải bày cùng ai, khiến bản thân tự tìm “lối thoát”.

Trước tình hình lừa đảo tăng đột biến, các nhà chức trách đang gấp rút đưa ra các biện pháp tối ưu nhất để giải quyết tình trạng hiện nay.

Một trong số các phương án mạnh tay được đưa ra đó là: “Cấm thanh thiếu niên chụp ảnh tự sướng”. Theo đó, từ đầu tháng 2, với đối tượng học sinh dưới 18 tuổi trong nội thành Tokyo, nếu phát hiện các hành vi tự sướng, sẽ chịu mức phạt lên đến 300,000 Yên.

tu thang 2 2018 tokyo thi hanh luat cam chup anh tu suong

Dưới đây là nội dung cụ thể của luật mới ban hành này:

+ Hành vi tự chụp ảnh khoả thân rồi chia sẻ với người khác là hành vi bị cấm với đối tượng dưới 18 tuổi và được xem là tiếp tay cho các nhu cầu bất chính.

+ Nhu cầu bất chính đó là:

Lừa đảo

Cưỡng ép dù bị từ chối

Đe doạ

Dụ dỗ bằng tiền

Gây hiểu lầm

+ Nếu vi phạm sẽ chịu mức tiền phạt 30 Man Yên

+ Đề nghị các trường học ở nội thành Tokyo nghiêm túc thực hiện và lên tiếng ngay khi phát hiện hành vi này của con em mình. Ngay cả những kẻ yêu cầu cũng sẽ trở thành tội phạm dù phía bên kia chưa gửi ảnh đi chăng nữa.

Nguông Japo


Điện thoại tư vấn nóng


Nguyễn Thế Đồng - 0989.585.581


Nguyễn Thị Thanh Hải - 0974.976.869