Cuộc đua ngựa chậm nhất thế giới ở Nhật Bản

Cập nhật

Cuộc đua ngựa chậm nhất thế giới ở Nhật Bản

(LETCO) - Ở Hokkaidō, người dân tổ chức một cuộc đua ngựa chậm và những con ngựa về đích nhanh nhất chưa chắc đã chiến thắng.

Trong các cuộc đua ngựa trên thế giới, tốc độ luôn là thứ quan trọng nhất. Nhưng với Ban’ei, một hình thức đua ngựa ở đảo Hokkaidō, Nhật Bản, sức mạnh và sự chịu đựng mới được coi trên hết, theo Odd.

Ngựa đua Ban’ei (còn được gọi là banba) không giống những con ngựa thuần chủng chạy nhanh khác. Chúng có trọng lượng nặng tới 1.200 kg và lớn gấp đôi so với những con ngựa Dosanko giống nhỏ, có nguồn gốc từ Hokkaidō. Banba là giống ngựa lai từ Pháp và Bỉ, xuất hiện ở Nhật Bản từ cuối thế kỷ 19 nhằm giúp nông dân làm ruộng.

Cuộc đua ngựa chậm nhất thế giới ở Nhật Bản Đường đua độc đáo này dài 200 m. Ảnh: Globetrotting.

Hiện tại, nó được coi là một giống ngựa của Nhật Bản và có khả năng chở, kéo được những thứ có tải trọng lớn. Nó cũng được sử dụng trong các cuộc đua ngựa ngược đời trên đảo có tên gọi: Cuộc đua ngựa chậm nhất thế giới.

Tham gia vào cuộc chơi, ngựa đua Ban’ei phải kéo những chiếc xe trượt tuyết nặng từ 450 kg đến một tấn trên đường đua cát. Chúng cũng phải vượt qua ít nhất hai chặng đường dốc.

Người huấn luyện ngựa cũng tham gia vào cuộc đua. Nhưng họ không phải thúc ép con vật của mình chạy thật nhanh. Đơn giản, họ chỉ cần khuyến khích ngựa đi về phía trước. Thậm chí, họ có thể yêu cầu ngựa dừng lại để nghỉ ngơi khi phải vượt qua hai chướng ngại vật. Con vật chiến thắng không phụ thuộc vào việc nó đi nhanh hay chậm, mà con nào có đủ sức để kéo tấm xe trượt tuyết đến đích mới là quán quân.

Cuộc thi có từ năm 1887 nhưng mãi đến thế kỷ 20, môn thể thao này mới được phổ biến trên khắp Hokkaidō. Trong thời kỳ hoàng kim năm 1991, cuộc đua ngựa chậm được tổ chức ở các thành phố Obihiro, Asahikawa, Kitami, và Iwamizawa. Doanh thu bán vé lên đến hơn 32 tỷ yên (6.853 tỷ đồng). Tuy nhiên sau đó không lâu, nền kinh tế Nhật Bản bước vào thời kỳ suy thoái và đến năm 2006, chỉ còn duy nhất một đường đua ngựa này ở Obihiro.

Vào năm 2012, cuộc đua ngựa chậm Ban’ei được công nhận là di sản văn hóa quan trọng ở Hokkaidō. Các nhà tài trợ lớn của nhiều công ty đã đầu tư, chi tiền để giữ gìn và phát triển di sản này.

Cuộc đua ngựa chậm nhất thế giới ở Nhật Bản

Du khách đến xem đua ngựa còn có thể tham quan chuồng ngựa. Ảnh: Navitime.

Theo Japan Racing, trường đua ngựa Obihiro cách ga tàu JR Obihiro 20 phút đi bộ. Phí vào cửa là 100 yen (20.000 đồng). Cuộc đua chỉ tổ chức vào cuối tuần và thứ hai. Vào những ngày này, khách có thể tham gia một “tour hậu trường” để tham quan chuồng ngựa. Tại đây cũng có một vườn nuôi thú và một bảo tàng về ngựa.

Nguồn: VnE


Điện thoại tư vấn nóng


Nguyễn Thế Đồng - 0989.585.581


Nguyễn Thị Thanh Hải - 0974.976.869