Những thú vị về món kim chi có thể bạn chưa biết

Cập nhật

Những thú vị về món kim chi có thể bạn chưa biết

Mỗi vị khách đến Hàn Quốc đều muốn được thưởng thức ẩm thực xứ sở này, mà nhắc tới ẩm thực ở đây thì không ai lại có thể bỏ qua được món kim chi truyền thống.

Món ăn xuất hiện từ thời Triều Tiên cổ này trước kia được gọi là Chim-chae (rau củ ngâm) những vì những thay đổi về phát âm nên ngày nay từ Kim chi đã không gắn liền với từ gốc nữa.

nhung thu vi ve mon kim chi co the ban chua biet

Trước khi thời tiết chuyển sang lạnh hẳn thì người dân Hàn Quốc thường chuẩn bị mọi thứ để chế biến kim chi. Ngày xưa sau khi muối kim chi xong người ta thường cho vào các chum sành đậy kín nắp và chôn xuống đất, trong khoảng thời gian này kim chi sẽ tự lên men và vì thế nên nó có hương vị rất ngon và độc đáo.

Kim chi truyền thống chế biến khá đơn giản với cải thảo và nước muối những cho đến thế kỷ thứ 12, để tạo ra sự đa dạng từ hương vị cho tới màu sắc thì người ta đã cho thêm nhiều gia vị khác kết hợp vào.

Ớt thành phần chính của kim chi ngày nay chúng ta thường ăn cũng không có từ xa xưa mà mãi cho tới thế kỷ thứ 17 nó mới xuất hiện. Ơt bắt nguồn từ châu Mỹ, được người phương Tây thông qu việc buôn bán, thương thảo đã mang nó tới Châu Á. Và công thức chế biến kim chi giữa ớt với cải thảo xuất phát từ Trung Hoa và mãi cho tới thế kỷ 19 nó mới phổ biens và trở thành loại kim chi được sử dụng nhiều cho tới hiện nay.

nhung thu vi ve mon kim chi co the ban chua biet

Trong mỗi gia đình Hàn Quốc, kim chi là một món ăn không thể thiếu. Người ta có thể ăn riêng kim chi, cũng có thể sử dụng để làm thành phần cho các món ăn khác như: Canh kim chi, bánh rán kim chi. Cơm chiên kim chi…

Kim chi được xem là một biểu tượng trong nền văn hóa Hàn Quốc, thậm chí tại đất nước này còn có một bảo tàng dành riêng cho việc giới thiệu về kim chi. Nó là một dự án của công ty Cổ phần Pulmuone tại Seoul thành lập vào năm 1986 với mục đích giúp gìn giữ và phát huy văn óa ẩm thực nước nhà. Nếu bạn du lịch Seoul bạn sẽ có dịp vào thăm bảo tàng đã có tuổi đời trên 25 năm này. Bảo tàng ghi nhận tới 187 loại kim chi trong lịch sử phát triển.

nhung thu vi ve mon kim chi co the ban chua biet

Nhiều cuộc tranh cãi đã diễn ra xung quanh chủ đề kim chi với sức khỏe dinh dưỡng con người. Tạp chí Sức khỏe của Mỹ (Health Magazine) đã từng gọi Kim chi là một trong "năm thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhất" của thế giới,họ khẳng định rằng kimh chi là món ăn giàu vitamin, hỗ trợ tiêu hóa, thạm chí nó còn có khả năng giúp con người phòng chống ung thư. Còn có nhiều ý kiến cho rằng, khoảng thời gian dịch SARS bùng nổ, tại Hàn không bị lây lan mạnh cũng là nhờ họ có thói quen ăn kim chi, nhưng thông tin này chưa được người ta kiểm chứng.

Tùy sở thích của từng người mà người ta chế biến món ăn truyền thống này theo nhiều cách khác nhau và chọn cho món ăn những nguyên liệu khác nhau. Món kim chi cải thảo phổ biến nhất thường có các thành phần như: Cải thảo, củ cải, tỏi, ớt, hành, cá mực, tôm, sò hoặc hải sản khác, gừng, muối ăn, và đường. Ngoài ra, người ta có thể thay thành phần chính cải thảo để ra các loại Kim chi khác: Kim chi dưa chuột, Kim chi củ cải, Kim chi lá hành,…

Nếu bạn là người có khẩu vị thanh đạm bạn có thể thay thế kim chi cay bằng vi khác. Kim chi trắng được chế biến từ cải thảo, do khong cho thêm ớt tiêu đỏ hoặc gia vị cay nên màu của món kim chi này là màu của cải khắc hẳn so với các loại khác. Kim chi củ cải trắng cũng là một lựa chọn khác dành cho bạn, nó là một loại điển hình trong các loại kim chi không cay.

nhung thu vi ve mon kim chi co the ban chua biet

Đầu năm 2014, chính xác là vào tháng 1 lễ hội “Muối kim chi chia sẻ yêu thương” đũa được ghi vào cuốn sách Guinness với kỷ lục lễ hội làm kimchi quy tụ số lượng người tham gia đông đảo nhất tại một địa điểm. Đã có tới 120.000 bó cải thảo ngâm muối với trong lượng tương đương với 200 tấn và 50 tấn gia vị được dùng để muối kim chi trong ngày diễn ra lễ hội.

Công ty thực phẩm Yakult Hàn Quốc chính là công ty đã phối hợp với chính quyền thành phố Seoul để có thể tổ chức lễ hội này để mang kim chi tới với những người nghèo.

Th


Điện thoại tư vấn nóng


Nguyễn Thế Đồng - 0989.585.581


Nguyễn Thị Thanh Hải - 0974.976.869