Okunoshima: Câu chuyện phía sau Đảo Thỏ

Cập nhật

Okunoshima: Câu chuyện phía sau Đảo Thỏ

Okunoshima là một hòn đảo xinh đẹp thuộc hải phận Nhật Bản, được biết đến với cái tên “Đảo Thỏ” do có hàng trăm con thỏ đang sinh sống ở đây. Nhờ vào những sinh vật bông xù mềm mại này mà Okunoshima đã trở thành một điểm du lịch hấp dẫn.

okunoshima cau chuyen phia sau dao tho

Hình 1: Một phần hòn đảo nhìn từ Kurotaki-yama

okunoshima cau chuyen phia sau dao tho

Hình 2: Một đàn thỏ nghỉ ngơi sát bãi biển đảo Okunoshima, hay còn gọi là “Đảo Thỏ”, Nhật Bản.

Tuy nhiên, hòn đảo này đẹp như tranh vẽ này sở hữu một câu chuyện đen tối từ thời Thế Chiến II. Okunoshima đóng vai trò trọng yếu trong chiến tranh vì có một nhà máy gas độc được xây dựng ở đây. Người ta sử dụng nhà máy để sản xuất vũ khí hóa học được sử dụng trong cuộc chiến tại Trung Quốc.

Viện Khoa học và Kĩ thuật Quân sự Hoàng gia Nhật Bản đã xây dựng một chương trình phát triển vũ khí hóa học bí mật vào năm 1925. Vì Nhật đã tham giá kí Hiệp định Giơ-ne-vơ, trong đó cấm chiến tranh hóa học, nên chính phủ đã tìm mọi cách để đảm bảo bí mật về nhà máy sản xuất vũ khí hóa học.

okunoshima cau chuyen phia sau dao tho

Hình 3: Cổng vào của nhà kho cũ nơi tang trữ khí gas độc, được sử dụng bởi Quân đội Hoàng gia Nhật Bản trong Thế chiến II tại Okunoshima, Nhật Bản.

Hòn đảo được xóa sổ khỏi một số bản đồ khi dự án này được triển khai. Được biết quân đội Nhật đã bí mật sản xuất hơn 6,000 tấn khí gas độc tại nhà máy này.

Để thử nghiệm hiệu quả của chất độc, một quần thể thỏ đã được đem đến đảo, Khi chiến tranh kết thúc, tất cả tài liệu đề cập đến sự tồn tại của nhà máy đều được hủy bỏ. Khí gas được đổ đi, đốt hoặc chôn bởi Lực lượng Đồng Minh. Lực lượng này đồng thời cũng yêu cầu những ai đã làm việc tại nhà máy giữ im lặng về dự án.

okunoshima cau chuyen phia sau dao tho

Hình 4: Phế tích của nhà máy gas và trạm điện của nhà máy vẫn còn đứng vững cho đến ngày nay.

okunoshima cau chuyen phia sau dao tho

Hình 5: Đảo Okunoshima có khá nhiều thỏ hoang (nhưng khá lành). Chúng sẽ nhảy lên người bạn nếu bạn có thức ăn

okunoshima cau chuyen phia sau dao tho

Hình 6: Du khách cho thỏ ăn cà rốt trước trạm cung cấp điện cũ của Okunoshima.

Đàn thỏ sống sót sau cuộc thử nghiệm và ở lại trên đảo đã giúp hòn đảo cân bằng được lịch sử đen tối của mình. Bên cạnh những chú thỏ, du khách có thể thư giãn với sân golf, bãi biển tuyệt đẹp, khu cắm trại, hoặc thăm Bảo tàng Khí Gas.

Bảo tàng được mở vào năm 1988 với mục đích chính là để nhắc nhở mọi người về hậu quả mà khí gas độc đã và đang mang lại. Bảo tàng có hai phòng lớn. Phòng đầu tiên đem lại cái nhìn toàn cảnh về nhà máy, điều kiện làm việc, và hậu quả để lại trên cơ thể người của khí gas. Phòng còn lại là tranh ảnh về nạn nhân của khí gas độc.

okunoshima cau chuyen phia sau dao tho

Hình 7: Bảo tàng Khí Gas được mở vào năm 1988 để giới thiệu mọi người về vai trò của hòn đảo trong Thế chiến II.

Tuy nhiên, mọi người đến thăm đảo chủ yếu vì đàn thỏ. Không chỉ có du khách nước ngoài mà đảo cũng đón một lượng du khách người Nhật khá đông mỗi năm. Mọi người đến đây để được vuốt ve và chơi đùa cùng đản thỏ, một phần vì việc bị cấm nuôi thú cưng trong căn hộ (một số chung cư ở Nhật không cho phép nuôi thú cưng).

Nguồn: isenpai.jp


Điện thoại tư vấn nóng


Nguyễn Thế Đồng - 0989.585.581


Nguyễn Thị Thanh Hải - 0974.976.869