Nam sinh chế robot lên đường đi Mỹ dự thi khoa học quốc tế

Cập nhật

Nam sinh chế robot lên đường đi Mỹ dự thi khoa học quốc tế

Sau khoảng 10 phút trả lời phỏng vấn, nam sinh lớp 11 chế tạo cánh tay robot đã được cấp visa và tối nay sẽ lên đường bay sang Mỹ dự cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế.

Khoảng 10h15 sáng 13/5, nam sinh Phạm Huy bước vào cuộc phỏng vấn lần 3 tại Đại sứ quán Mỹ nhằm xin cấp visa dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế (Intel ISEF 2017). Sau khoảng 10 phút trả lời các câu hỏi về nhân thân, gia đình và mục đích đến Mỹ và dự án Cánh tay robot cho người khuyết tật, Huy được Đại sứ quán Mỹ đồng ý cấp visa, và nhận được visa sau 1 tiếng chờ đợi thủ tục.

Chia sẻ với VnExpress, Huy nói rất vui sướng, phấn khởi và sẽ chuẩn bị tốt nhất cho cuộc thi này.

Ông Phạm Xuân Đính, bố Huy cho hay đây là đợt phỏng vấn đặc cách dành riêng cho Huy, được Đại sứ quán Mỹ hẹn qua điện thoại chứ không có giấy hẹn như thông thường. Trước khi vào phỏng vấn, Huy và bố được giám đốc một kênnh du học tư vấn cách trả lời để khả năng cấp visa cao nhất.

Ông Đính nói máy bay xuất phát tại sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) vào 22h50 tối 12/5. Máy bay quá cảnh tại Hàn Quốc trước khi đến sân bay Los Angeles vào 22h tối chủ nhật, 14/5 (giờ Mỹ). Do lệch giờ Việt Nam nên Huy sẽ được nghỉ thêm một đêm tại Mỹ trước khi bước vào cuộc thi vào sáng thứ 2.

nam sinh che robot len duong di my du thi khoa hoc quoc te

Nam sinh Phạm Huy (phải) trong một lần thử nghiệm sản phẩm với người khuyết tật ở Quảng Trị. Ảnh: L.C.L

“Đoàn Việt Nam đã sang đến Mỹ, chúng tôi đã liên lạc và sẽ có ít nhất 2 người đón Huy tại sân bay”, bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở Giáo dục Đạo tạo Quảng Trị cho hay.

Trước giờ sang Mỹ, Huy bày tỏ rất tự tin và đầy quyết tâm. Tỉnh Quảng Trị quyết định cấp kinh phí 250 triệu đồng để Huy và giáo viên hướng dẫn Lê Công Long tham dự cuộc thi. Do vướng mắc thủ tục, Huy chỉ tham dự một mình nên kinh phí sẽ thấp hơn dự trù. “Có giáo viên hướng dẫn sẽ giúp Huy yên tâm hơn, nhưng chúng tôi tin tưởng ở em. Trước đó, Huy từng trình bày dự án tại hội đồng Bộ Giáo dục bằng tiếng Anh”, bà Hương nói.

nam sinh che robot len duong di my du thi khoa hoc quoc te

Phạm Huy thử nghiệm khả năng cầm nắm vật nặng của cánh tay. Ảnh: L.C.L

Phạm Huy với dự án Cánh tay rôbôt cho người khuyết tật được Bộ Giáo dục Đào tạo cử đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế tổ chức tại Mỹ vào 12 – 22/5. Hai lần phỏng vấn trước, em bị Đại sứ quán Mỹ từ chối cấp visa.

Được biết, đoàn Việt Nam tham dự ISEF có 8 dự án, với 15 học sinh trên cả nước. Các dự án khác đều có 2 học sinh tham gia, riêng dự án cánh tay robot chỉ mình Huy tham gia.

Sau 4 năm ấp ủ, Phạm Huy đã chế tạo cánh tay robot cho người khuyết tật với 31 cử chỉ riêng biệt, có thể cầm thìa nhôm, nâng tạ nặng 2 kg hay cầm vật nặng đến 11 kg. Sản phẩm của em là một trong 5 dự án giành giải nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia khu vực phía Bắc năm học 2016-2017.

Intel ISEF là cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh phổ thông lớn nhất thế giới, do Intel tổ chức hàng năm tại Mỹ. Cá nhân hay nhóm dự thi (không quá 2 học sinh) sẽ trình bày sản phẩm của mình bằng tiếng Anh.

Mục đích cuộc thi là khơi dậy niềm đam mê học tập, sự sáng tạo, hình thành cho học sinh phương pháp tự học, biết ứng dụng kiến thức đã học để giải quyết những vấn đề trong cuộc sống... Cuộc thi được tổ chức từ cấp trường, tỉnh thành và quốc gia.

Việt Nam bắt đầu tham gia Intel ISEF từ năm 2012. Năm 2016, cả 4 dự án của học sinh Việt Nam tham dự cùng đoạt giải ba lĩnh vực Hóa học, Khoa trái đất và môi trường, Kỹ thuật cơ khí, Sinh học tế bào và phân tử của cuộc thi.


Điện thoại tư vấn nóng


Nguyễn Thế Đồng - 0989.585.581


Nguyễn Thị Thanh Hải - 0974.976.869