Sinh viên Hà Nội lập chiến dịch “giải cứu” dưa hấu

Cập nhật

Sinh viên Hà Nội lập chiến dịch “giải cứu” dưa hấu

Hiểu được hoàn cảnh cũng như nhằm san sẻ bớt khó khăn cho người dân trồng dưa miền Trung, nhiều nhóm sinh viên trên địa bàn Hà Nội đã đứng lên tổ chức vận chuyển dưa ra Bắc để tiêu thụ giúp người nông dân miền Trung.

Trong khi người dân trồng dưa hấu ở hàng loạt các tỉnh miền Trung không thể tiêu thụ được dưa, giá thành lại quá rẻ, liên tục bị thương lái ép giá, có thời điểm, giá dưa hấu mua tại vườn chưa đến 1.000 đồng/kg. Vì vậy, dưa chín ngoài đồng cũng không được thu hoạch, người dân như ngồi trên đống lửa. Trước tình cảnh đó của bà con nông dân, nhiều nhóm sinh viên bắt đầu thực hiện chiến dịch "giải cứu" dưa hấu góp phần tiêu thụ bớt lượng dưa cho người dân.

sinh vien ha noi lap chien dich giai cuu dua hau

Điểm bán dưa tại cổng chào huyện Hoài Đức.

Những ngày qua, nhiều nhóm sinh viên trên khắp mọi miền Tổ quốc đã đứng lên chung tay, thành lập điểm mua - bán dưa hấu miền Trung, từ sinh viên Hà Nội, Nha Trang, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh...

sinh vien ha noi lap chien dich giai cuu dua hau

Từ đầu tháng 4 - 7/4, riêng điểm bán dưa của bạn Trần Thị Liên (tại cổng chào Hoài Đức) tiêu thụ được hơn 100 tấn.

Đặc biệt ở Hà Nội, lần "giải cứu" dưa hấu thứ 2 này, so với lần "giải cứu" dưa hấu mùa lũ năm 2015 có tổ chức và quy mô rộng hơn rất nhiều. Nếu như trước kia, chỉ có 1 - 2 nhóm đứng lên thu mua và bán tại những điểm nhỏ hẹp thì đợt này, hàng loạt các nhóm, cá nhân sinh viên đã ý thức san sẻ khó khăn với người dân, đứng lên thu mua, lập điểm bán dưa cứu trợ. Điển hình như sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Thủy lợi, Đại học Kinh tế Quốc dân... chưa kể tới là còn vô số những tổ chức tình nguyện khác.

Bạn Trần Thị Liên (cựu sinh viên trường Học viện Nông Nghiệp), cá nhân đứng lên tổ chức thu mua dưa hấu bán tại điểm cổng chào huyện Hoài Đức cho biết: "Do năm trước tôi cũng hoạt động trong chiến dịch "giải cứu" dưa lũ cho nên năm nay, khi bên Đoàn kêu gọi, tôi đứng lên thực hiện. Tính ra từ ngày 1/4 cho đến thời điểm tối ngày 6/4, tôi cùng các bạn tình nguyện viên đã vận chuyển được 6 chuyến xe với tổng số lượng khoảng 120 tấn. Có thể nói, trong đợt "giải cứu" dưa lần này, quy mô tổ chức của các nhóm, cá nhân phát triển rất nhiều, đặc biệt là về số lượng".

sinh vien ha noi lap chien dich giai cuu dua hau

Cũng từ việc có nhiều cá nhân, tổ chức đứng lên giúp đỡ bà con nông dân cho nên năm nay, không chỉ có một vài điểm bán dưa như trước mà xuất hiện nhiều điểm, nằm rải rác rộng khắp địa bàn Thành phố: Ngã tư Kim Mã - Đê La Thành, nhà A8 - Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, phía sau Trung tâm Hội nghị quốc gia, cổng chào huyện Hoài Đức...

Nhờ có nhiều điểm tiêu thụ, đã giúp cho người dân Thủ đô dễ dàng tiếp cận mua dưa miền Trung, chung tay san sẻ khó khăn với đồng bào. Tại điểm bán dưa cổng chào huyện Hoài Đức, chị Ngọc Anh (Tây Tựu, Bắc Từ Liêm) chia sẻ: "Tôi đi làm qua đây thấy các bạn sinh viên mặc áo tình nguyện bán dưa hấu, có bảng biển nhằm giúp đỡ người dân miền Trung nên ghé vào mua ủng hộ. Tôi còn nhớ, đợt "giải cứu" dưa hấu lần trước tôi không có cơ hội mua vì số điểm bán rất ít, tôi đã rất tiếc. Năm nay, được cùng chung tay với mọi người, mua dưa ủng hộ đồng bào, tôi thực sự cảm động".

Được biết, dưa hấu nhập tại vườn cộng thêm chi phí vận chuyển, hỏng nát... giá dưa rơi vào khoảng 4.000 đồng/kg. Mang ra Hà Nội, các nhóm sinh viên sẽ bán lẻ với mức giá từ 5.500 - 8.000 đồng/ cân tùy từng điểm bán. Ngoài ra, giá bán của dưa tròn và dưa dài cũng có sự chênh lệch.

Với quy mô rộng như hiện nay, lần "giải cứu" dưa hấu lần này trở thành một chiến dịch rộng lớn trong giới sinh viên trên địa bàn Hà Nội. Chưa kể tới việc, nhiều nhóm, cá nhân tình nguyện còn thực hiện rao bán trên các nhóm, trang mạng xã hội nhằm nâng số lượng tiêu thụ dưa.

Đề cử như nhóm các bạn sinh viên trường Đại học Công nghiệp, trước khi tiến hành vận chuyển dưa ra Hà Nội, nhiều đại diện đã đứng lên nhận đặt hàng trên nhóm của trường. Và những nhóm này cũng nhận giao dưa tận tay người có nhu cầu. Theo các bạn, việc bán song hành tại các điểm bán và trực tuyến sẽ góp phần nâng cao mức tiêu thụ dưa lên gấp nhiều lần. Chưa kể tới, việc bán trực tuyến cũng góp phần để nhiều người có nhu cầu ủng hộ biết tới chiến dịch này.

Trước những hành động thiết thực nhằm chia sẻ khó khăn với người dân miền trung, không những cần biểu dương tinh thần của những bạn trẻ khoác áo xanh tình nguyện mà chúng ta cũng cần ghi nhận sự đồng cảm, san sẻ của người dân Thủ đô.

Theo Lao động thủ đô.


Điện thoại tư vấn nóng


Nguyễn Thế Đồng - 0989.585.581


Nguyễn Thị Thanh Hải - 0974.976.869