Lao động ngắn hạn ở Nhật sẽ có thêm cơ hội ký hợp đồng dài hạn

Cập nhật

Lao động ngắn hạn ở Nhật sẽ có thêm cơ hội ký hợp đồng dài hạn

Tình trạng triền miên tuyển người theo hình thức lao động thời vụ khiến kinh tế Nhật khó có thể phát triển mạnh bởi người lao động hạn chế chi tiêu phòng bất trắc trong công việc.

lao dong ngan han o nhat se co them co hoi ky hop dong dai han

TTS Công ty LETCO thi tuyển.

Trong bối cảnh nhân lực ngày một thiếu trầm trọng, nhiều doanh nghiệp Nhật đang phải tính đến nhiều cách mới để giải quyết vấn đề này. Không ít doanh nghiệp chuyển sang ký hợp đồng dài hạn với nhân viên thay cho các hợp đồng ngắn hạn. Trước đây, cũng chính những công việc đó, người lao động chỉ được ký hợp đồng thời vụ.

Theo các số liệu thống kê mới nhất, số lượng người lao động được ký hợp đồng dài hạn đang tăng nhanh chóng lần đầu tiên từ khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu kết thúc 8 năm trước. Tốc độ tăng trưởng của người lao động được ký hợp đồng dài hạn thậm chí còn nhanh hơn so với tốc độ tăng trưởng của lao động thời vụ.

Chuyên gia kinh tế trưởng tại tổ chức Dai-ichi Life Research, ông Junko Sakuyama, nhận xét: “Tình trạng thiếu nhân lực đã trở nên tồi tệ đến mức ngay cả việc tuyển lao động thời vụ cũng cực kỳ khó khăn.”

Hiện nay, tỷ lệ thất nghiệp tại Nhật đang ở mức 2,8%, thấp nhất tính từ năm 1994. Tuy nhiên, rất nhiều lao động có việc làm chỉ trong ngắn hạn chứ không phải những hợp đồng lao động dài hạn được trả lương và phúc lợi đầy đủ.

Việc các doanh nghiệp Nhật chuyển hướng tuyển nhiều lao động dài hạn sẽ có thể giúp cho tiêu dùng người dân tăng trở lại, nhờ vậy giúp kinh tế Nhật tăng trưởng tốt hơn. Theo nhiều chuyên gia kinh tế, chính tình trạng triền miên tuyển người theo hình thức lao động thời vụ khiến kinh tế Nhật khó có thể phát triển mạnh bởi người lao động hạn chế chi tiêu phòng bất trắc trong công việc.Hiện nay trong tổng lực lượng lao động Nhật có đến hơn 30% người lao động làm việc bán thời gian. Họ nhận được mức lương thấp, ít phúc lợi, ít được đào tạo thêm và tay nghề và hoàn toàn không thể nghĩ đến sự ổn định về công việc.

Hiện vẫn còn quá sớm để nói rằng xu thế tuyển lao động bán thời gian tại Nhật đã đảo ngược thế nhưng những thống kê ban đầu cho thấy trong tháng 3/2017 số lượng việc làm dài hạn tại Nhật đã tăng 260 nghìn so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó số lượng việc làm bán thời gian, thời vụ và hợp đồng ngắn hạn tăng 170 nghìn, thấp hơn mức tăng của nhiều tháng trước đó.Tính tổng trong năm 2016, thêm 510 nghìn người có việc làm dài hạn và 360 nghìn người khác có việc làm ngắn hạn.

Trong năm 2016, tỷ lệ người lao động làm việc bán thời gian hoặc theo các hợp đồng thời vụ duy trì ở mức 37,5% tổng lực lượng lao động. Tỷ lệ này cao nhất tính từ năm 2002, theo tính toán của Bộ Nội vụ Nhật.

Sang đến năm 2017, khi mà ngày một nhiều phụ nữ được nhận làm việc dài hạn tại những ngành dịch vụ như bán lẻ hay chăm sóc người già, chắc chắn tỷ lệ lao động bán thời gian tính trong tương quan với tổng lực lượng lao động sẽ giảm bớt.

Thêm nhiều người lao động được ký hợp đồng dài hạn có thể coi như tín hiệu tốt cho thị trường lao động. Thế nhưng xét về bản chất, nó sẽ không mang lại cú huých đột phá cho nền kinh tế bởi phần đông các ngành đang tuyển chủ yếu là những ngành lương thấp, chính vì vậy ngay cả khi hợp đồng lao động của họ được chuyển từ ngắn hạn sang dài hạn, mức lương cũng không thể lên quá cao.

Nhật đang lạm phát trở lại, việc được tăng lương cũng không thể có quá nhiều ý nghĩa. Chênh lệch về lương thưởng giữa lao động được ký hợp đồng dài hạn và lao động ngắn hạn lên đến 53%, nếu tính theo tháng trong đa phần các ngành nghề.

Thế nhưng về dài hạn, những việc được chuyển từ ký ngắn hạn sang dài hạn theo cách ký hợp đồng mới chẳng được tăng lương cũng không được hưởng phúc lợi quá đột phá. Điểm lợi lớn nhất chỉ ờ việc công việc sẽ ổn định hơn.

Còn theo phân tích của nhiều chuyên ga khác trên thị trường lao động, nhiều doanh nghiệp hiện không dám tăng lương cho người lao động bởi triển vọng kinh doanh trên thị trường Nhật khá u ám.

“Nhiều doanh nghiệp nói với tôi rằng họ không có khả năng tăng lương bởi họ cần phải cạnh tranh về chi phí với doanh nghiệp khác trong khi triển vọng kinh doanh chưa rõ ràng. Họ không dám hy vọng nhu cầu nội địa sẽ sớm phục hồi”, chuyên gia kinh tế trưởng tại tập đoàn bảo hiểm Meiji Yasuda Life Insurance, ông Yuichi Kodama, nhận xét.

Còn nhìn từ thống kê về tỷ lệ việc làm với tỷ lệ người ứng tuyển, người ta có thể thấy tỷ lệ việc làm/ứng viên đặc biệt cao ở nhóm việc làm bán thời gian, nó cho thấy các ông chủ vẫn chỉ muốn tuyển lao động bán thời gian nhưng người lao động không mặn mà gì.

Dù việc thêm nhiều người lao động được ký hợp đồng dài hạn tốt cho người lao động, nhưng sẽ hợp lý hơn và giữ được người lao động hơn nếu chính phủ có thể đưa ra luật giúp đảm bảo người lao động được thanh toán lương sòng phẳng và công bằng.

Ngoài ra, tình trạng không thừa thiếu nhân lực không đồng đều trong các ngành sẽ được giải quyết tốt hơn khi người lao động có thể được linh hoạt chuyển từ ngành này sang ngành khác.

Theo baonhat.vn


Điện thoại tư vấn nóng


Nguyễn Thế Đồng - 0989.585.581


Nguyễn Thị Thanh Hải - 0974.976.869