Bí quyết trúng tuyển khi thi đơn hàng XKLĐ Nhật Bản

Cập nhật

Bí quyết trúng tuyển khi thi đơn hàng XKLĐ Nhật Bản

LETCO - Người Nhật Bản nổi tiếng với tính kỷ luật cao và coi trọng lế nghi, phép tắc. Vì vậy, khi tuyển chọn lao động nhà tuyển dụng Nhật Bản khá khắt khe. Nhưng không vì thế mà các TTS tham gia thi tuyển quá căng thẳng và áp lực. Hãy tham khảo bí quyết dưới đây và hoàn thiện mình để trúng tuyển đơn hàng đi Nhật nhé.

>> Chuẩn bị gì khi thi tuyển đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản?

>> Tại sao trượt thi tuyển đơn hàng XKLĐ?

>> Sinh viên Khoa QLKD phấn khởi dự thi đơn hàng TTS 1 năm.

1, Nắm rõ tiến trình và có tác phong chuyên nghiệp.

* Tiến trình: Trước khi thi tuyển, TTS sẽ được nhân viên nghiệp vụ cũng như phiên dịch viên của Công ty nhắc nhở hướng dẫn về trình tự buổi phỏng vấn. Bạn hãy nắm rõ tiến trình để không bị nóng vội trong các phần thi.

* Tác phong chuyên nghiệp:

- Kiểm tra lại về hình thức: đầu tóc, áo để trong quần, cổ áo, cúc áo gọn gàng, chỉn chu, dây và mặt số của thẻ hợp lí để thể hiện sự tôn trọng đối với người đối diện.

- Bạn hãy luôn giữ một gương mặt thật tươi tắn. Sẽ không có nhà tuyển dụng nào cần một ứng viên căng thẳng, lo lắng hoặc run sợ.

- Vào phòng phỏng vấn: khi gõ cửa vào phòng phải dứt khoát, giọng to rõ ràng.

Bí quyết trúng tuyển khi thi đơn hàng XKLĐ Nhật Bản

Nắm rõ tiến trình và có tác phong chuyên nghiệp

2. Tự tin khi phỏng vấn.

- Chào hỏi và giới thiệu bản thân: Người Nhật cũng hiểu rằng các bạn mới học tiếng Nhật, sẽ chưa thể giao tiếp lưu loát và phát âm chuẩn xác được. Vì vậy khi giới thiệu bản thân các bạn hãy cố gắng nói to, rõ ràng, phát âm chuẩn nhất có thể. Việc đó thể hiện được rằng bạn là một người khỏe mạnh và nhanh nhẹn, phù hợp với tác phong công nghiệp. Từ đó cơ hội nhà tuyển dụng lựa chọn bạn sẽ cao hơn.

Nếu không thuộc bài giới thiệu bằng tiếng Nhật thì hãy giới thiệu bằng tiếng Việt vì đã có phiên dịch viên. Nhưng hãy cố gắng học bài giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật.

- Bắt đầu phỏng vấn:

+ Trong quá trình phỏng vấn luôn hướng mặt và ánh mắt tới người nói chuyện trực tiếp với mình. Qua đó người đối diện đánh giá mình là người biết lắng nghe và chú tâm tới ý kiến của người khác.

+ Thế ngồi: ngồi nửa ghế, nghiêm túc không rung đùi, thẳng lưng, thỏa mái, tự tin, tay thả lỏng để dưới đùi.

- Phỏng vấn:

+ Nhà tuyển dụng hỏi – thực tập sinh trả lời hoặc thực hiện làm bài kiểm tra (nếu có).

Quan trọng nhất là TTS phải giữ bình tĩnh, hít thở đều, tâm lí thỏa mái, trả lời đúng sự thật như đã khai trong hồ sơ, tự tin vào năng lực của mình khi được hỏi về công việc. Luôn có một câu hỏi được đặt ra cho các bạn ứng viên đó là: Điểm yếu và điểm mạnh của bạn là gì? Trước ngày phỏng vấn, các công ty XKLĐ Nhật Bản thường có một số gợi ý cho các bạn. Tuy nhiên có rất nhiều lao động tỏ ra hời hợt, không chuẩn bị câu trả lời cho câu hỏi này mặc dù đây là 1 trong những câu hỏi quan trọng giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ về bạn. Thông qua câu trả lời, họ sẽ hiểu bạn là người như thế nào, có phù hợp với công việc mà họ đang tuyển dụng hay không để quyết định.

+ Nhà tuyển dụng cũng sẽ có một vài câu hỏi như bạn mong muốn mức lương như thế nào? Nếu mức lương cao quá thì họ sẽ không thể đáp ứng chi trả cho bạn, còn nếu thấp quá thì bạn cũng không được đánh giá cao. Bạn nên đưa ra một mức lương hợp lý, tương đương với mức lương bạn được tư vấn khi đăng ký đơn hàng.

+ Tất nhiên khi đi Nhật làm việc thì bạn cần phải hiểu rõ được công việc mà mình sẽ làm. Thông qua việc hiểu rõ đơn hàng, bạn cũng sẽ biết cách trả lời câu hỏi về ưu - nhược điểm phía trên.

Ví dụ bạn tham gia thi tuyển đơn hàng điện tử đi Nhật thì bạn không thể nêu nhược điểm của bản thân là vụng về, cẩu thả được. Các đơn điện tử sẽ cần ứng viên nhanh nhẹn, nhiệt tình và cẩn thận trong công việc.

+ Trong buổi phỏng vấn hãy ghi lại vào sổ tay những thông tin cần thiết, thắc mắc cần giải đáp. Điều này rất hữu ích cho các TTS để tránh bỏ sót những thông tin quan trọng và thể hiện bạn thực sự quan tâm tới đơn hàng thi tuyển.

+ Đặt câu hỏi: TTS có thể đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng với những vấn đề mình cần tìm hiểu thêm về Công ty, tránh đặt những câu hỏi mà nhà tuyển dụng đã nói.

Trước khi kết thúc phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường hỏi bạn ví dụ như: Bạn có câu hỏi nào nữa không? Có rất nhiều TTS không để ý đến dạng câu hỏi như này, thường trả lời “không, cảm ơn”. Thực tế những câu hỏi như này cũng giúp thể hiện được con người bạn, mong muốn được sang Nhật làm việc. Vì khi người ta mong muốn được làm điều gì đó, họ sẽ cố gắng tìm hiểu về nó. Và hãy tận dụng câu hỏi đó để đưa ra những thắc mắc của mình và lắng nghe nhà tuyển dụng trả lời.

Ngoài ra, các bạn có thể hỏi 1 số câu hỏi đơn giản về phong cảnh của Nhật như: “Tôi có thể ngắm hoa anh đào ở đâu khi sang Nhật?” hay câu hỏi về cuộc sống sinh hoạt của bạn ở Nhật:”Từ kí túc xá đến nơi tôi làm việc có xa lắm không? Tôi sẽ di chuyển bằng phương tiện gì?”,… Người Nhật sẽ đánh giá bạn là một người có tư duy, có tính cầu thị và rất mong muốn được sang Nhật làm việc. Khả năng đỗ phỏng vấn của bạn sẽ cao hơn rất nhiều.

Bí quyết trúng tuyển khi thi đơn hàng XKLĐ Nhật Bản

Bình tĩnh, tự tin khi phỏng vấn

3. Cố gắng nhất khi thi chuyên môn tay nghề.

Năng lực chuyên môn là một trong những yếu tố quyết định việc bạn có trúng tuyển đơn hàng hay không.

Có đơn hàng yêu cầu TTS làm thực hành và có đơn hàng cho TTS làm bài kiểm tra.

Tuy nhiên một số đơn hàng không yêu cầu tay nghề.

Do đó hãy cố gắng thể hiện tốt nhất kinh nghiệm bạn đã có và như bạn đã rèn luyện .

Bí quyết trúng tuyển khi thi đơn hàng XKLĐ Nhật Bản

Cố gắng nhất khi thi chuyên môn tay nghề

4. kết quả

Nhà tuyển dụng sẽ thông báo kết quả thi đơn hàng ngay sau khi thi xong.

Dù kết quả có ra sao, tâm lí các bạn hãy thỏa mái, nhẹ nhàng đón nhận kết quả vì đã cố gắng làm tốt nhất có thể. Sau đó rút kinh nghiệm cho bản thân mình.Bí quyết trúng tuyển khi thi đơn hàng XKLĐ Nhật Bản

Tâm lí thỏa mái, nhẹ nhàng đón nhận kết quả

Hi vọng chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho các bạn khi tham gia thi tuyển đơn hàng XKLĐ Nhật Bản.

Chúc các bạn may mắn và thành công.

Đoàn Vũ


Điện thoại tư vấn nóng


Nguyễn Thế Đồng - 0989.585.581


Nguyễn Thị Thanh Hải - 0974.976.869