Có bằng cấp 2 có đi được Nhật diện kỹ năng đặc định không?

Cập nhật

Có bằng cấp 2 có đi được Nhật diện kỹ năng đặc định không?

LETCO - Nhiều lao động chỉ có bằng cấp 2 có tham gia được đơn hàng kỹ năng đặc định Nhật Bản không? Câu hỏi này chúng tôi trả lời là có, thậm chí mất bằng hoặc không có bằng cấp gì vẫn đi được. Nhưng các bạn phải biết các thông tin dưới đây để áp dụng cho mình.

Tin liên quan:

Chính phủ Nhật Bản chính thức triển khai visa mới với tên gọi “Kỹ năng đặc định” – Tokutei ginou (特定技能) nhằm tuyển dụng lao động nước ngoài đến quốc gia này làm việc. So với chương trình TTS trước đó, tư cách kỹ năng đặc định có nhiều điểm cộng hơn hẳn và đang được nhiều lao động Việt quan tâm:

Tokutei Gino 1: Visa 5 năm cho những lao động có trình độ tiếng Nhật và kinh nghiệm, kỹ năng đáp ứng được yêu cầu công việc.Tokutei Gino 2: Người lao động sẽ phải trải qua kỳ thi đánh giá năng lực, được sống lâu dài tại Nhật và bảo lãnh người thân trong gia đình sang Nhật cùng sinh sống.

 1. Bằng cấp 2 có đi Nhật diện kỹ năng đặc định không?

Chương trình kỹ năng đặc định dành cho những lao động chưa từng đến Nhật có thể tham gia visa này thì các du học sinh, thực tập sinh về nước vẫn có thể quay lại Nhật làm việc theo hình thức kỹ năng đặc định. Tuy có những quyền lợi tương đương với các kỹ sư, kỹ thuật viên nhưng visa kỹ năng đặc định tokutei không yêu cầu kinh nghiệm, trình độ học vấn của người lao động. Vì vậy có bằng cấp 2 vẫn CÓ THỂ tham gia chương trình này được.

Có bằng cấp 2 có đi được Nhật diện kỹ năng đặc định không? Tuy nhiên tùy một số ngành nghề, tùy vào từng công ty mà họ có thể yêu cầu trình độ học vấn khác nhau. Dù có thể tham gia nhưng bằng cấp 2 bị hạn chế số lượng ngành nghề tham gia và khó cạnh tranh so với các lao động có bằng cấp 3 nhé!

 1. Điều kiện xin visa kỹ năng đặc định Nhật Bản thế nào?

Ngoài không yêu cầu về trình độ, bằng cấp thì visa kỹ năng đặc định cũng sẽ có nhiều yêu caàu mà lao động cần đáp ứng

- Độ tuổi: trên 18 tuổi

- Đã đỗ và có giấy chứng nhận kỳ thi kiểm tra kỹ năng đặc định và tiếng Nhật hoặc hoàn thành chương trình TTS Nhật Bản

Trong đó

 • Kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định

Sẽ do chính phủ Nhật tổ chức thi tuyển tại Nhật Bản và 9 nước ngoài Nhật Bản bao gồm Việt Nam, Philippines, Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Nepal, Mông Cổ. Ở mỗi ngành nghề, phía chính phủ Nhật có các bài thi phù hợp với ngành nghề đó. Thời gian tổ chức kỳ thi đánh giá kỹ năng nghề như sau - Tháng 4/2019: Đối với ngành Điều dưỡng, Khách sạn, Nhà hàng - Tháng 08/2020: Đối với ngành Chế biến thực phẩm - Khoảng giữa thu năm 2020: Ngành Bảo dưỡng tòa nhà - 9 ngành còn lại được tổ chức trước tháng 3 năm 2020

 • Đánh giá trình độ tiếng Nhật

Bài kiểm tra trình độ tiếng Nhật nhằm mục đích đánh giá mức độ thành thao khi sử dụng tiếng Nhật của người lao động. Tiêu chuẩn đánh giá sẽ dựa vào 2 kì thi tiếng Nhật là:

 • Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT: 1 năm tổ chức 2 lần

 • Kỳ thi tiếng Nhật Foundation: 1 năm tổ chức 6 lần

Có bằng cấp 2 có đi được Nhật diện kỹ năng đặc định không?

Không chấp nhận những trường hợp sau:

 • Những du học sinh bị đuổi học vì hạnh kiểm không tốt, đi học không đủ buổi, ...

 • Những tu nghiệp sinh bỏ trốn.

 • Những bạn đang ở Nhật với tư cách lưu trú tị nạn

 • Những bạn tu nghiệp sinh chưa hoàn thành xong chương trình tu nghiệp.

 • TTS, DHS nợ cước điện thoại, nhà ở,... tại Nhật​

Hiện tại, visa kỹ năng đặc định này mới được đưa vào áp dụng, thời gian đầu sẽ có nhiều thay đổi và điều chỉnh từ cả phía Nhật cũng như các quốc gia liên quan. Hiện tại phía Việt Nam cũng chưa chính thức có công văn hướng dẫn gửi đến các ban ngành. Các bạn quan tâm xin vui lòng theo dõi bài viết của japan.net.vn sẽ liên tục update các thông tin mới nhất tại đây nhé. Chúc các bạn thành công!

Khánh Ngân (ST)


Điện thoại tư vấn nóng


Nguyễn Thế Đồng - 0989.585.581


Nguyễn Thị Thanh Hải - 0974.976.869