Những diện lao động bị CẤM đi Nhật theo chương trình đặc định?

Cập nhật

Những diện lao động bị CẤM đi Nhật theo chương trình đặc định?

Visa đặc định vẫn đang gây SỐT tại cộng đồng Việt - Nhật, mọi thông tin về diện visa này hầu hết chúng tôi đều đã viết đầy đủ và rõ ràng. Tuy nhiên, có câu hỏi đặt ra rằng: "Những diện lao động như nào sẽ bị cấm đi đơn hàng visa đặc định.

Những diện lao động bị CẤM đi Nhật theo chương trình đặc định?

1. Điều kiện tham gia visa đặc định

-Giới tính: Nam/Nữ-Độ tuổi: 18 tuổi trở lên-Sức khỏe: đủ điều kiện sức khỏe tham gia chương trình xuất khẩu, ưu tiên người có sức khỏe tốt, không mắc 1 trong 13 bệnh cấm đi xuất khẩu lao động. -Bằng cấp: + Tốt nghiệp THPT + Vượt qua kỳ thi kỹ năng đặc định: Kỳ thi đánh giá năng lực tay nghề và tiếng Nhật hoặc có thể đã từng tham gia đơn hàng này tại Nhật Bản.-Yêu cầu khác: + Có đạo đức xã hội tốt + Không có tiền án, tiền sự + Ưu tiên những người có tinh thần trách nhiệm với công việc.
Những diện lao động bị CẤM đi Nhật theo chương trình đặc định?

2. Đối tượng nào BỊ CẤM đi Nhật theo diện kỹ năng đặc định?Theo quy định trước đây, các trường hợp sau sẽ KHÔNG ĐƯỢC PHÉP đi Nhật theo diện visa đặc định:

- Du học sinh bị đuổi học vì hạnh kiểm kém, đi học không đủ buổi, không có kỷ luật và trách nhiệm.- Những tu nghiệp sinh bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp tại Nhật Bản- Lao động ở lại Nhật quá 5 năm với tư cách visa lao động- TTS chưa hoàn thành chương trình TTS Nhật Bản, về nước trước hạn- Những bạn đang ở Nhật với tư cách lưu trú tị nạn- TTS, DHS nợ cước điện thoại, nhà ở,... tại Nhật- Lao động bị cấm nhập cảnh Nhật Bản, có tiền án tiền sự.
Tuy nhiên, theo quy định mới, 3 trường hợp: Thực tập sinh kỹ năng bỏ trốn, người không có tư cách lưu trú trung dài hạn, và người trước kia đã sống ở Nhật nhưng không phải tư cách lưu trú trung dài hạn, du học sinh bị đuổi học do đạo đức xã hội không tốt ĐƯỢC QUYỀN tham gia kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định.Như vậy, tức là 3 trường hợp trên sẽ được tham gia chương trình kỹ năng đặc định. Bắt đầu từ ngày 1/4/2020 quy định mới có hiệu lực.

3. Lợi ích tham gia chương trình visa đặc định- Thời gian làm việc đến 5 năm, riêng đối với đơn hàng thuộc diện visa loại 2: xây dựng và chế tạo đóng tàu người lao động có thể tiếp tục gia hạn nếu muốn- Do yêu cầu trình độ cao hơn nên mức lương cũng như các đãi ngộ tốt hơn so với các đơn hàng phổ thông.- Có thể thay đổi công ty nếu có lý do chính đáng- Đối với visa đặc định loại 2 người lao động có thể bảo lãnh người thân sang sinh sống và làm việc- Làm việc trong môi trường hiện đại và chuyên nghiệpBạn có thể tham khảo thêm thông tin:

Những diện lao động bị CẤM đi Nhật theo chương trình đặc định?

4. Chương trình kỹ năng đặc định tại Việt NamHiện nay, tại Việt Nam đang tiến hành triển khai chương trình kỹ năng đặc định. Theo dự đoán, đầu năm 2020, cụ thể vào khoảng tháng 5 hoặc tháng 6/2020 sẽ là thời gian bùng nổ của chương trình đặc định với các kỳ thi tay nghề đầu tiên tại Việt Nam.Cục quản lý lao động ngoài nước đã đưa ra văn bản quy định về chính sách, điều kiện, đối tượng được tham gia chương trình đặc định và các công ty được quyền đưa lao động sang Nhật theo chương trình này, cụ thể:Những diện lao động bị CẤM đi Nhật theo chương trình đặc định? Ai có thể tham gia chương trình?Nhật Bản chỉ chấp nhận những ai có tên trong " Danh sách xác nhận" Từ Bộ Lao động và Công Thương gồm:

  • + Những lao động có chứng chỉ ngoại ngữ và nghề theo tiêu chuẩn của Nhật hoặc các TTS đã hoàn thành xong chương trình thực tập số 2 và số 3 tại Nhật. Phải đúng với 14 ngành nghề đặc định đã được thông qua
  • + Những công dân Việt Nam cư trú tại Nhật đã được cơ quan tiếp nhận lao động tuyển dụng trực tiếp, bao gồm các đối tượng sau:
Những người được miễn kỳ thi, bao gồm TTS đã hoàn thành chương trình thực tập số 2 và số 3 tại NhậtDu học sinh hoàn thành khóa học ít nhất 2 năm tại các trường có cấp bằng tại Nhật và có dự định chuyển sang visa lao động khi đã đỗ kỳ thi đặc định

+ Lao động chưa từng đi Nhật nhưng có tay nghề và trình độ tiếng Nhật tối thiểu N4 trở lênNhững diện lao động bị CẤM đi Nhật theo chương trình đặc định? Doanh nghiệp được quyền đưa lao động đi Nhật?Các doanh nghiệp phải được Bộ Lao động và Công Thương cấp phép hoạt động dịch vụ đưa người Việt Nam ra nước ngoài theo hợp đồng, có hợp đồng với đối tác Nhật.Các doanh nghiệp này phải có văn bản gửi Cục Quản lý lao động nước ngoà. Căn cứ vào đề nghị của doanh nghiệp, Cục quản lý lao động sẽ giới thiệu doanh nghiệp với các cơ quan chức năng Nhật Bản.

Bảo Khánh (ST)


Điện thoại tư vấn nóng


Nguyễn Thế Đồng - 0989.585.581


Nguyễn Thị Thanh Hải - 0974.976.869