Những điều cần biết về Nghiệp đoàn Nhật Bản

Cập nhật

Những điều cần biết về Nghiệp đoàn Nhật Bản

LETCO - Nghiệp đoàn Nhật Bản một tổ chức quan trọng đối với các doanh nghiệp Nhật Bản và người lao động Việt Nam. Không phải tự nhiên mà vai trò của nghiệp đoàn lại trở nên quan trọng như vậy trong đời sống của công nhân lao động. Vậy thì lý do nào lại khiến cho các nghiệp đoàn trở thành mối quan tâm hàng đầu như vậy?

1. Nghiệp đoàn Nhật Bản là gì?

“Theo nghĩa đơn giản thì nghiệp đoàn Nhật Bản chính là những tổ chức và đoàn thể được thành lập và là nơi chịu trách nhiệm về lợi ích của những người lao động. Đặc biệt là đối với các thực tập sinh kỹ năng đang sinh sống và làm việc tại Nhật. Đây là một tổ chức được bộ lao động và người lao động dựng nên để hoạt động.”

Những điều cần biết về Nghiệp đoàn Nhật Bản

Nghiệp đoàn Tosei (Nhật Bản) gặp mặt gia đình TTS tại LETCO

Nghiệp đoàn còn được biết đến bởi một cái tên khác là công đoàn. Tuy nhiên cái tên nghiệp đoàn phổ biến hơn và được nhiều người biết đến hơn là công đoàn.

Tại Nhật Bản, mỗi một cá thể doanh nghiệp hoặc công ty từ nhỏ cho đến lớn đều có sự hỗ trợ của các nghiệp đoàn. Mỗi một công ty sẽ do một nghiệp đoàn cụ thể chịu trách nhiệm. Cá nhân nghiệp đoàn có trách nhiệm và vai trò trong vấn đề tuyển dụng lao động nước ngoài cho các doanh nghiệp.

Có nghĩa là các doanh nghiệp và công ty khi muốn tuyển dụng thực tập sinh hoặc người lao động nước ngoài đều cần phải thông qua nghiệp đoàn. Khi đó các doanh nghiệp sẽ tiến hành gửi yêu cầu đến các nghiệp đoàn chịu trách nhiệm quản lý tại địa phương và thông qua đó để tiến hành tuyển dụng.

Chính vì vậy, đối với người lao động tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản thì nghiệp đoàn là một yếu tố quan trọng không thể thiếu. Trong quá trình tuyển dụng thì nghiệp đoàn giữ vai trò trung gian để tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp.

2. Vai trò của nghiệp đoàn Nhật Bản đối với người lao động và doanh nghiệp

Tầm quan trọng của nghiệp đoàn đối với cả cá nhân người lao động và tập thể doanh nghiệp được thể hiện qua những vai trò dưới đây:

Đối với doanh nghiệp

- Liên hệ tuyển dụng người lao động

Như đã nói ở trên, các công ty Nhật Bản nếu muốn tuyển dụng lao động nước ngoài thì bắt buộc phải thông qua nghiệp đoàn mới có thể tiến hành phỏng vấn. Mọi quá trình tuyển dụng của doanh nghiệp địa phương đều sẽ có mặt của nghiệp đoàn.

Sẽ có một cuộc trao đổi về các yêu cầu cần có ở người lao động khi tuyển dụng diễn ra giữa doanh nghiệp và nghiệp đoàn để bàn bạc. Doanh nghiệp phải cho nghiệp đoàn biết được những thông tin cơ bản đó và nghiệp đoàn sẽ trực tiếp gửi bản yêu cầu về phí công ty xuất khẩu lao động tại thị trường Việt Nam.

Đối với cá nhân người lao động, để có thể tham gia làm việc tại các công ty Nhật Bản đều cần phải thông qua nghiệp đoàn mới có thể tới được doanh nghiệp.

Riêng với trường hợp các công ty cử người sang làm việc tại Nhật Bản thì người đó sẽ không được gọi là thực tập sinh hay tu nghiệp. Và đương nhiên họ cũng sẽ không cần phải thông qua bất cứ nghiệp đoàn nào.

- Cử người sang Việt Nam để tổ chức thi tuyển

Các nghiệp đoàn sau khi đã có được số lượng đơn ứng cử nhất định sẽ phái cử một vài người đi theo phía doanh nghiệp tham gia buổi phỏng vấn người lao động và các thực tập sinh.

Kết quả đậu hay rớt đều do phía doanh nghiệp quyết định mà không liên quan đến nghiệp đoàn. Trong một số trường hợp, nghiệp đoàn chỉ đưa ra lời khuyên và hỗ trợ tư vấn.

- Khảo sát các doanh nghiệp

Giữa doanh nghiệp và nghiệp đoàn sẽ có mối liên hệ cực kỳ chặt chẽ với nhau. Chính vì vậy, sẽ luôn có những chương trình hỗ trợ lao động đồng thời khảo sát doanh nghiệp vào những mốc thời gian cố định hàng tháng.

Đối với người lao động

- Bảo vệ quyền lợi của người lao động

Đối với nghiệp đoàn, vai trò chính của tổ chức này chính là chịu trách nhiệm bảo vệ quyền lợi của những người dân lao động. Cứ cố định hàng tháng, bên phía nghiệp đoàn sẽ cử người xuống công ty để thăm hỏi và động viên người lao động.

Những điều cần biết về Nghiệp đoàn Nhật Bản

Nếu người lao động có những phản hồi không tốt về chủ lao động thì chính nghiệp đoàn sẽ giành lại quyền lợi cho họ. Trong bất kể trường hợp nào, nghiệp đoàn luôn là người đứng ở giữa giải quyết các vấn đề mâu thuẫn xảy ra giữa doanh nghiệp và người lao động.

Không có sự phân biệt giữa lao động trong nước hay ngoài nước. Tất cả những người lao động đều sẽ được hưởng những quyền lợi giống nhau. Vì vậy các tu nghiệp sinh Việt Nam làm việc tại Nhật Bản luôn cần có sự bảo hộ của nghiệp đoàn

- Quản lý người lao động trong thời gian sinh sống và làm việc tại Nhật

Bạn đi xuất khẩu lao động theo nghiệp đoàn nào thì sau này vẫn sẽ do nghiệp đoàn đó trực tiếp quản lý. Và cứ mỗi tháng sẽ có người bên nghiệp đoàn xuống thăm hỏi tình hình ăn ở và làm việc của người lao động như thế nào.

- Hỗ trợ xử lý tranh chấp, tai nạn trong quá trình làm việc

Trong quá trình làm việc tại Nhật Bản, nếu có xảy ra tranh chấp hoặc người lao động gặp tai nạn phải nhập viện thì nghiệp đoàn sẽ trực tiếp xuống thăm hỏi và giải quyết vấn đề.

Trong trường hợp nghiệp đoàn không thể giải quyết được thì người lao động có thể liên hệ trực tiếp đến tổ chức OTIT để được trợ giúp.

OTIT nhật bản hiện đang là tổ chức quản lý thực tập sinh chính thức tại Nhật Bản, thay thế cho tổ chức JITCO trước đây. Để đảm bảo quyền lợi cho các thực tập sinh của các nước tại Nhật Bản cũng như giải đáp, xử lý những thắc mắc, vấn đề phát sinh trong quá trình học tập, làm việc tại đất nước này, tổ chức chuyên quản lý thực tập sinh tại Nhật Bản đã ra đời.

Trần Bình (TH)


Điện thoại tư vấn nóng


Nguyễn Thế Đồng - 0989.585.581


Nguyễn Thị Thanh Hải - 0974.976.869