Những quốc gia hấp dẫn người lao động nhất châu Á năm 2020

Cập nhật

Những quốc gia hấp dẫn người lao động nhất châu Á năm 2020

LETCO - Theo thống kê của Cục quản lý lao động ngoài nước – Bộ lao động Thương binh và Xã hội, trong những tháng đầu năm 2019 có 54.144 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Con số này phần nào chứng tỏ được sức thu hút của các thị trường xuất khẩu lao động nước ngoài. Vậy năm 2020, những thị trường lao động nước ngoài nào đang để mọi người phải quan tâm?

Những quốc gia hấp dẫn người lao động nhất châu Á năm 2020

Theo tổng cục thống kê, số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động trong quý I năm 2019 ước tính gần 1,1 triệu người. Trong đó, số thanh niên từ 15 - 24 tuổi thất nghiệp trong quý I năm 2019 ước khoảng 448,5 nghìn người, chiếm 40,4% tổng số người thất nghiệp. Tỷ lệ thanh niên thất nghiệp trong độ tuổi này cao hơn so với tỷ lệ thất nghiệp chung. Bởi lực lượng lao động thanh niên khi tham gia vào thị trường lao động thường có xu hướng chủ động tìm kiếm các việc làm phù hợp với năng lực và điều kiện riêng của mình hơn so với nhóm dân số khác. Đây cũng là tình hình chung của hầu hết các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Vấn đề giải quyết việc làm cho người lao động luôn được Nhà nước ta đặt lên hàng đầu, một trong những giải pháp đó là xuất khẩu lao động nước ngoài. Tuy nhiên, thị trường mỗi nước lại có đặc thù riêng, vậy năm 2020, nên đi xuất khẩu lao động nước nào có mức thu nhâp cho người lao động.

Thị trường xuất khẩu lao động Singapore

Thị trường xuất khẩu lao động Singapore bắt đầu mở cửa từ năm 2007. Thị trường này còn khá ít đơn hàng với chủ yếu là đơn hàng trong ngành điện tử - bán dẫn. Hiện tại vẫn chưa chính thức cấp phép cho các doanh nghiệp tuyển chọn đào tạo và đưa người lao động sang làm việc tại thị trường này.

Điểm khó khăn của người lao động khi tham gia tại thị trường này là vấn đề người lao động Việt Nam có trình độ nhận thức và tuân thủ pháp luật kém. Trong đó Singapore lại là nước rất khắt khe về pháp luật, nhiều lao động không hiểu biết đã vướng vào những sự cố không đáng có do nghĩ Singapore cũng giống Việt Nam.

Những quốc gia hấp dẫn người lao động nhất châu Á năm 2020

Với thị trường Singapore, người lao động bắt buộc phải tốt nghiệp Trung cấp trở lên, giao tiếp tiếng Anh hoặc tiếng Trung tốt.

Thu nhập của người lao động tại Singapore ở mức khá, tùy theo năng lực của người lao động, mức lương dao động từ 1.200 SGD – 2.500 SGD (tương đương khoảng từ 20-40 triệu đồng/tháng).

Thời hạn hợp đồng xuất khẩu lao động tại thị trường này tối thiểu là 2 năm và người lao động có thể gia hạn từng năm một ngay tại Singapore.

Phía công ty tiếp nhận sẽ đào tạo cho người lao động nên sau khi hoàn thành hợp đồng làm việc với tay nghề cao, cùng với những chính chỉ nghề có giá trị quốc tế. Người lao động có cơ hội làm việc tại các công ty lớn hoặc có thể tận dụng ngoại ngữ để tìm kiếm công việc phù hợp.

Thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Thị trường Hàn Quốc vẫn đang hạn chế lao động Việt Nam sang làm việc ở 40 quận/huyện và Cục quản lý lao động ngoài nước là đầu mối quy nhất triển khai chương trình xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc. Chưa có đơn vị tư nhân nào được cấp phép triển khai.

Hiện tại mức lương của người lao động được ký với doanh nghiệp Hàn Quốc là từ 1.300.000 – 1.600.000 won/tháng (tương đương khoảng 27-30 triệu đồng/tháng). Sau khi trừ chi phí người lao động nhận được khoảng 800.000 – 1.000.000 won/tháng.

Những quốc gia hấp dẫn người lao động nhất châu Á năm 2020

Số lượng lao động doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp nhận cũng không nhiều- năm 2018 là 6.538 lao động, dẫn đến việc thi tuyển tại thị trường này khá khắt khe, tỷ lệ chọi giữa người lao động là 1:10, thậm chí lên đến 1:20. Bên cạnh đó, chi phí sinh hoạt tại Hàn Quốc cũng khá đắt đỏ. Vậy nên nếu chỉ với lương cơ bản nhận được trừ đi chi phí sinh hoạt, ăn ở thì số tiền người lao động nhận được sau 3 năm cũng không quá cao.

Bạn yêu văn hóa, con người và mong muốn tìm hiểu và trải nghiệm cuộc sống, được làm việc tại đất nước này thì XKLĐ Hàn Quốc là lựa chọn không thể bỏ qua.

Thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan

Đài Loan là thị trường xuất khẩu lao động được nhiều lao động Việt Nam lựa chọn – chỉ đứng sau Nhật Bản. Bởi lẽ đây là thị trường tuyển chọn lao động khá dễ dàng, người lao động tham gia đơn hàng rất rộng (từ 18 đến 39 tuổi). Cùng với đó là thời gian hợp đồng của người lao động tại nước này lên đến 15 năm và có thể quay lại lần 2.

Những quốc gia hấp dẫn người lao động nhất châu Á năm 2020

Tuy nhiên, mức lương tại thị trường này lại không cao – trung bình từ 15-20 triệu đồng/tháng. Đổi lại, chi phí tham gia tại thị trường này cũng thấp hơn các thị trường khác.

Hầu hết người lao động tham gia XKLĐ Đài Loan đều phản ánh cuộc sống sinh hoạt tại đây không được đảm bảo, chi phí sinh hoạt tại đây cũng khá cao so với mức lương họ nhận được.

Vậy nên nếu các bạn đang khó khăn về tài chính, ngoài 30 tuổi nhưng vẫn muốn tham gia XKLĐ thì Đài Loan chính là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đất nước Nhật Bản đang đứng trước tình trạng già hóa dân số, dẫn đến nước này đang thiếu hụt lao động nghiêm trọng. Trước tình hình đó, Nhật Bản sẽ phải tuyển chọn một lượng lớn lao động nước ngoài. Việt Nam sẽ là một trong những thị trường lao động tiềm năng mà Nhật Bản hướng đến.

Điều kiện tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản cũng không quá khắt khe – lao động chỉ tốt nghiệp cấp 2 là đã đủ điều kiện học vấn tham gia chương trình.

Những quốc gia hấp dẫn người lao động nhất châu Á năm 2020

Mức lương trung bình của người lao động khi tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản cũng cao hơn các nước khác – dao động từ 28-35 triệu đồng (chưa tính tăng ca, làm thêm).

Chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản cũng khá phù hợp với người lao động, tính trung bình 3 năm đi XKLĐ Nhật Bản, bạn có thể tích lũy được từ 500-600 triệu đồng.

Trong năm 2020, ngoài những ngành nghề truyền thống như cơ khí, may mặc, thực phẩm…thị trường này còn mở rộng thêm nhiều ngành nghề, hiện tại là 76 ngành nghề mà thị trường Nhật Bản tiếp nhận. Cộng với việc nhu cầu lao động cao nên việc thi tuyển, tuyển dụng lao động cũng không còn khắt khe như trước kia.

Bên cạnh đó, sang năm 2020 Chính phủ Nhật Bản còn thực hiện nhiều chính sách ưu đãi nhằm thu hút lao động nước ngoài đến làm việc như: Được làm việc lâu dài tại Nhật Bản với việc tiếp nhận lao động theo loại visa mới: Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản; Tăng thời gian chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản lên đến 5 năm. Trong đó, có 3 năm làm việc tại Nhật Bản theo hợp đồng và có thể quay lại Nhật làm việc thêm 2 năm nữa; Cơ hội được cấp visa vĩnh trú và bảo lãnh người thân sang Nhật làm việc; Tăng số lượng tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam sang Nhật làm việc.

Hy vọng với những nội dung trên đây đã giúp bạn có những cái nhìn khái quát về các thị trường lao động hàng đầu của Việt Nam. Từ đó có những lựa chọn phù hợp cho bản thân. Chúc bạn thành công!

Trần Bình (Tổng hợp)


Điện thoại tư vấn nóng


Nguyễn Thế Đồng - 0989.585.581


Nguyễn Thị Thanh Hải - 0974.976.869