Nói 3 không với thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản

Cập nhật

Nói 3 không với thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản

LETCO - Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản đang trở thành điểm “HOT” được nhiều quốc gia quan tâm, trong đó có Việt Nam. Một khi được sang Nhật là việc, hầu hết người lao động mong muốn sẽ được cấp visa kỹ năng đặc định. Đặc biệt hơn nữa là visa kỹ năng đặc định số 2 để họ có cơ hội vĩnh trú tại Nhật Bản. Tuy nhiên, để làm được điều này thì bạn nên biết làm gì và không nên làm gì khi làm việc tại Nhật. Không phải ai cũng ý thức và làm chủ được bản thân mình, đã có những lao động chỉ vì suy nghĩ hành động thiếu suy nghĩ đánh mất tương lai, cơ hội của mình. Vậy, để có cơ hội vĩnh trú lâu dài tại Nhật, bạn không nên làm gì?

>> Top 5 thị trường xuất khẩu lao động “hot” nhất hiện nay

>> Điểm danh nhanh 6 loại bằng cấp không thể đi Nhật diện kỹ sư

1. Nói không với việc trốn ra ngoài

Được xuất khẩu lao động sang Nhật Bản là mục tiêu của nhiều người. Bên cạnh phần lớn người lao động trân trọng cơ hội làm việc này, cũng có thiểu số người lao động không có chính kiến, nhẹ dạ cả tin mà nghe lời dụ dỗ của những thành phần xấu để trốn công ty bỏ ra ngoài. Đây là một trong những sai phạm nghiêm trọng nhất mà các công ty xuất khẩu lao động luôn cảnh báo trước, thậm chí còn cho người lao động ký cam kết không trốn ra ngoài. Tuy vậy, nhiều người lao động vẫn không quan tâm vấn đề này mà vi phạm quy định, pháp luật có chủ đích. Khi đó, hậu quả bạn phải gánh chịu, gia đình bạn phải chịu là rất lớn:

  • Vi phạm luật Quản lý xuất nhập cảnh của Nhật Bản nên bạn có thể bị bắt giữ, trục xuất về nước, nặng hơn nữa là bị phạt tù, phạt tiền lên đến 3 triệu yên( tương đương khoảng 652 triệu VNĐ) hoặc kết hợp phạt tù với phạt tiền.
  • Mất cơ hội quay lại Nhật Bản ít nhất là 5-10 năm;
  • Phải chịu thêm nhiều khoản nợ - Sự nghiệp, tương lai trở về con số 0.
  • Mất cơ hội vĩnh trú tại Nhật, luôn bị cơ quan chức năng quản lý truy lùng.

Nói 3 không với thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản

Thị trường xuất khẩu lao động Nhật bản đầy tiềm năng cho người lao động

Chỉ một số thành phần thiếu ý thức mà làm ảnh hưởng đến tương lai, sự nghiệp, uy tín của số đông người lao động khác. Nhiều nhà tuyển dụng Nhật Bản lo sợ có lao động bỏ trốn nên đã đưa ra những yêu cầu khắt khe hơn, điều này gián tiếp phần nào làm giảm cơ hội đi XKLĐ Nhật Bản của các bạn có mong muốn tham gia chương trình. Vì vậy, bạn hãy nói không với việc tiếp tay cho hành động bỏ trốn ra ngoài, hãy nghĩ đến uy tín của bản thân, rủi ro, lương tâm, gia đình sẽ phải gánh chịu hậu quả về sau.

2. Không nên trốn tiền dịch vụ tại Nhật

Dù bạn có phấn đấu để được cấp visa kỹ năng đặc định số 1, số 2 hay không thì cũng không bao giờ được trốn tránh thanh toán tiền dịch vụ tại Nhật Bản. Các dịch vụ như : điện, nước, internet, thẻ điện thoại,... ở Nhật Bản được quản lý có hệ thống và chặt chẽ. Nếu như các cá nhân hay tổ chức không nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ thanh toán lần 1 thì sẽ không có cơ hội sử dụng lần 2 và có thể sẽ bị xử lý về hành vi vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính và đưa vào hệ thống “danh sách đen” trong hồ sơ. Không một đơn vị xí nghiệp nào muốn tuyển một lao động ý thức kém, không có tính tự giác trong công ty của họ cả. Vì vậy, bạn cần hiểu rằng nghĩa vụ thanh toán chi phí các khoản tiển dịch vụ tại Nhật là điều bắt buộc không thể làm ngơ.

3. Không nên làm việc quá sức

Đồng ý mục đích xuất khẩu lao động Nhật Bản là để kiếm tiền, lo cho tương lai, giúp đỡ gia đình. Tuy nhiên, không phải ngày một ngày hai mà bạn thay đổi được cuộc sống, tương lai của mình mà phải trải qua quá trình. Nếu bạn làm việc không ngừng nghỉ thì chẳng bao lâu bạn sẽ kiệt sức, thậm chí rơi vào tình trạng đột quỵ. Khi đó, mục tiêu của bản thân đề ra sẽ sụp đổ. Hãy cân đối làm việc với nghỉ ngơi, tiền là quý nhưng sức khỏe là vàng còn quý hơn. Hãy biết tự lập lo cho bản thân khi xa gia đình, nếu bản thân bạn không lo nổi nói gì đến việc thay đổi tương lai và giúp đỡ gia đình. Đừng nóng vội trong việc kiếm tiền, hãy làm việc dựa theo khả năng và sức khỏe bản thân.

Nói 3 không với thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản

Người lao động nên biết cách bảo vệ sức khỏe bản thân khi sống tại Nhật

Nếu không muốn biến cơ hội sang nhật làm việc thành hệ lụy của bạn và gia đình thì hãy lưu tâm đến những chia sẻ của chúng tôi. Hãy nhớ, sang Nhật làm việc để đổi đời chứ không phải làm gánh nặng cho cuộc đời. Chúc bạn thực hiện thành công ước mơ của mình!

Trần Bình (TH)


Điện thoại tư vấn nóng


Nguyễn Thế Đồng - 0989.585.581


Nguyễn Thị Thanh Hải - 0974.976.869