Xin tư cách lưu trú tại Nhật mất bao lâu?

Cập nhật

Xin tư cách lưu trú tại Nhật mất bao lâu?

LETCO - Muốn đến Nhật Bản học tập và làm việc các bạn cần có tư cách lưu trú. Vậy tư cách lưu trú là gì? Thời gian xin tư cách lưu trú mất bao lâu? Chúng ta sẽ đi tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay nhé.

1. Tư cách lưu trú là gì?

Xin tư cách lưu trú tại Nhật mất bao lâu?

Chắc có rất nhiều bạn thắc mắc về các dạng tư cách lưu trú tại Nhật Bản

1.1. Khái niệm về tư cách lưu trú

Tư cách lưu trú là loại giấy phép dành cho người nước ngoài có thể sinh sống và học tập tại Nhật Bản. Tùy vào mục đích của từng người khác nhau mà các bạn có thể xin tư cách lưu trú khác nhau. Những người nước ngoài ở Nhật mà không có tư cách lưu trú thì gọi là cứ trú bất hợp pháp.

Có 27 loại tư cách lưu trú dành cho người nước ngoài có thể cư trú tại Nhật Bản. Nếu bạn có tư cách trong 27 loại kia thì bạn có thể tham gia các hoạt động nào đó khi lưu trú tại Nhật.Tham khảo trang website của cục xuất nhập cảnh Nhật Bản ngay nhé. Link : http://www.immi-moj.go.jp/english/index.html

1.2. Những loại Tư cách lưu trú được phép tham gia hoạt động tại Nhật Bản

『教授』(giáo sư)

『芸術』(nghệ thuật)

『宗教』(tôn giáo)

『報道』(truyền thông báo chí)

『経営・管理』(kinh doanh - quản lý)

『法律・会計業務』(luật - kế toán)

『医療』(y tế)

『研究』(nghiên cứu)

『教育』(giáo dục)

『技術・人文知識・国際業務』(visa kỹ thuật hoặc nghiệp vụ quốc tế, gọi tắt là visa lao động)

『企業内転勤』(chuyển công tác nội doanh nghiệp)

『技能』(kỹ năng)

『文化活動』(hoạt động văn hóa)

『留学』(du học)

Trong danh sách này, tư cách lưu trú quen thuộc với phần lớn của các bạn Việt Nam là 2 loại visa: 技術・人文知識・国際業務 (visa lao động) và 『留学』(visa du học).

1.3. Tư cách lưu trú với thân phận, địa vị nhất định tại Nhật

  • Vĩnh trú
  • Định cư
  • Kết hôn với người Nhật.

Có rất nhiều loại tư cách lưu trú khác nhau. Tùy vào mục đích mà kèm theo thời han khác nhau mà mỗi loại tư cách cũng có thời hạn khác nhau.

2. Thời gian xin tư cách lưu trú tại Nhật Bản

Xin tư cách lưu trú tại Nhật mất bao lâu?Để duy trì tư cách lưu trú tại Nhật Bản thì các bạn phải gia hạn tư cách lưu trú

2.1. Thời gian xin tư cách lưu trú mới

♦ Đối với du học sinh

Thời gian xin tư cách lưu trú của du học sinh từ 2 đến 3 tháng tính từ khi nộp hồ sơ lên cục xuất nhập cảnh.

Ví dụ: du học kì tháng 08/2020 hạn nộp hồ sơ sẽ là cuối tháng 5. Nộp lên cục xuất nhập cảnh vào cuối tháng 5.Thời gian công bố kết quả cuối tháng 08/2020.

Thời gian xin tư cách lưu trú đối với tu nghiệp sinh và kĩ thuật viên

Thời gian xin tư cách từ 2 đến 3 tháng kể từ ngày công ty tiếp nhận và nghiệp đoàn làm nộp hồ sơ lên xuất nhập cảnh.Thời hạn của loại visa này khá dài thường từ 6 tháng đến 1 năm. Sau 1 năm sẽ phải gia hạn một lần.

Ngoài ra còn các dạng tư cách lưu trú khác. Đa số sẽ được cục xuất nhập cảnh Nhật bản xét duyệt trong vòng 2 - 3 tháng sau khi nộp hồ sơ.

2.2. Thời gian gia hạn tư cách lưu trú

Các tư cách lưu trú thường có thời hạn nhất định:

♦ Du học sinh là 1 năm 3 tháng.

♦ Thực tập sinh thì tư cách lưu trú thường là 6 tháng

Diện kỹ sư là 1 năm.

Khi hết thời hạn thì các bạn phải gia hạn tư cách lưu trú. Thường thì cục xuất nhập cảnh sẽ xem xét quá trình các bạn sống ở Nhật để tiếp tục gia hạn tư cách lưu trú cho các bạn. Thời gian sẽ mất từ 15 ngày đến 1 tháng.

2.3. Thời gian chuyển đổi tư cách lưu trú

Với các bạn du học sinh khi kết thúc quá trình học thường sẽ đi làm vì vậy các bạn cần chuyển tư cách lưu trú từ du học sinh sang người đi làm. Hoặc các kết hôn với người Nhật hoặc những người đang sinh sống tại Nhật thì có thể chuyển tư cách lưu trú theo dạng gia đình.

3. Hồ sơ xin tư cách lưu trú tại Nhật Bản gồm những gì?

- 01 ảnh thẻ (4x3)

Lưu ý: Ảnh không có hậu cảnh, không đội mũ, được chụp trong vòng 3 tháng kể trước ngày nộp hồ sơ. Viết tên (giống hộ chiếu) vào mặt sau của ảnh thẻ

- Giấy chứng nhận tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng – bản gốc

Đối với cá nhân không tốt nghiệp bậc cao đẳng trở lên cần xuất trình Giấy chứng nhận trình độ chuyên môn cao nhất, và chứng nhận có kinh nghiệm từ 10 năm trở lên trong doanh nghiệp. (Giấy chứng nhận đương chức hoặc Giấy chứng nhận thời gian công tác)

- Bảng điểm bậc học chuyên môn trở lên – bản gốc- Sơ yếu lý lịch- Tóm tắt quá trình và kinh nghiệm làm việc- Giấy chứng nhận đóng thuế thị dân, thuế thu nhập cá nhân năm 20208(thuế của năm 2020)

- Nếu không có chứng nhận đóng thuế năm 2020, có thể xuất trình biên nhận năm 2020

- Đối với cá nhân cư trú tại Việt Nam, có thể nộp bảng lương thay cho biên nhận đóng thuế.

- Bản scan hộ chiếu (Chụp đầy đủ tất cả các trang)

Lưu ý: Bản dịch tiếng Nhật của các giấy tờ nói trên. Không cần dịch tài liệu, văn bằng đã viết bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh

Hy vọng bài viết này hữu ích cho các bạn trên con đường chinh phục Nhật Bản. Các bạn có thắc mắc về tư cách lưu trú có thì hãy liên hệ Công ty LETCO để được tư vấn Miễn phí!

Khánh Ngân (ST)


Điện thoại tư vấn nóng


Nguyễn Thế Đồng - 0989.585.581


Nguyễn Thị Thanh Hải - 0974.976.869