Hướng dẫn chi tiết chuyển nhà ở Nhật

Cập nhật

Hướng dẫn chi tiết chuyển nhà ở Nhật

Chuyện chuyển nhà ở Nhật cũng là một vấn đề khá đau đầu với những bạn Việt Nam vốn chưa quen với tập quán và cuộc sống của người Nhật. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản vể chuyển nhà ở Nhật

I. Chuyển đồ

1. Hikkoshi Center

Nếu bạn muốn giữ nhiều đồ nhất có thể và chuyển ơ cự li xa thì các dịch vụ chuyển nhà Hikkoshi Center (引越しセンター) là một lựa chọn phổ biến. Dịch vụ này sẽ cung cấp xe tải lớn và tài xế đồng thời giúp bạn xếp đồ và chuyển đồ vào nhà mới. Chi phí cho dịch vụ này khá cao (tùy theo km đường đi và các loại đồ cồng kềnh như tủ lạnh, tủ, bếp ga,…). Ngoài ra nếu chuyển vào cuối tuần và các mùa cao điểm chuyển nhà (tháng 3,4,9,10) thì giá sẽ cao hơn nữa. Điểm mạnh là đồ chuyển nhanh gọn trong một lần và bạn không mất quá nhiều sức lực. Còn điểm yếu đương nhiên là chi phí rất tốn kém.

Bạn có thể xem bảng tính thử các dịch vụ theo địa chỉ nhà cũ và nhà mới và so sánh giá trên Kakaku http://hikkoshi.kakaku.com/hikkoshi/

Một số hãng chuyển giá rẻ là Sakai(http://www.hikkoshi-sakai.co.jp/) hay Arisan Ma-ku (http://www.2626.co.jp/)

Đây là website so sánh dịch vụ chuyển nhà của người Nhật tuy nhiên tiếng Nhật hơi phức tạp: https://kuchiran.jp/life/moving.html

huong dan chi tiet chuyen nha o nhat

2. Chuyển theo hình thức gửi đồ

Nếu bạn chỉ muốn chuyển vài thùng đồ thì Yamato hay Sagawa là lựa chọn tốt. Nạn chỉ cần đóng đồ thành thùng, mang ra cửa hàng của Yamato, Sagawa hoặc hẹn qua điện thoại, Internet để nhân viên tới lấy đồ rồi gửi theo hình thức Takkyubin. Sau đó bạn hẹn ngày chuyển đền địa chỉ mới. Cách này sẽ tiết kiệm chi phí hơn nếu bạn không chuyển đồ cồng kềnh mà chỉ chuyển quần áo, sách vở, đồ lặt vặt,…

Xem bảng giá tính tiền mẫu trên Yamato: http://date.kuronekoyamato.co.jp/date/Main?LINK=TK

Và Sagawa: http://www2.sagawa-exp.co.jp/send/fare/input/?_ga=1.263664204.1972467378.1486255781

huong dan chi tiet chuyen nha o nhat

3. Thuê xe tải

Nếu bạn có bạn bè có bằng lái và chuyển nhà ở cự ly không xa lắm thì có thuê xe tải loại nhỏ với giá khoảng 6000 yên/ ngày. Thuê xe tải cũng .tiện để bạn đi vứt rác ở các bãi thu mua phế thải (thường nằm xa trung tâm thành phố) Nếu các bạn không có bạn bè lái được xe thì có thể tìm kiếm một số dịch vụ chuyển nhà giá rẻ bằng xe tải trên các group Sayonara Sales. (http://isenpai.jp/mua-ban-do-cu-voi-cac-nhom-facebook-sayonara-sales-o-nhat/)

4. Taxi

Nếu đồ đạc của bạn gọn gàng và không nhiều lắm thì bạn có thể chuyển bằng taxi với cự ly tầm vài km sẽ rẻ hơn các dịch vụ nói trên. Taxi bốn chỗ có thể tải nhiều đô hơn bạn tưởng (mình đã từng thử chuyển một bộ chăn đệm, 1 cái kotatsu, một màn hình TV 33 inch và tầ5 thùng đồ với 1 chiếc Taxi 4 chỗ). Giá taxi thì tùy theo hãng nhưng nếu bạn ở khu vực có taxi MK thì hãng này là rẻ và dễ sử dụng nhất (tầm 300 yên/km và có thể chỉ đường qua phần mềm bản đồ http://isenpai.jp/huong-dan-cach-goi-taxi-cua-hang-mk-bang-phan-mem/)

II. Vứt đồ

Khi chuyển nhà bạn cũng nên chú ý vấn đề vứt rác. Một số loại rác khổ lớn bạn phải liên hệ với trung tâm thu dọn của thành phố và hẹn ngày đến lấy rác. Bạn cần mua tem vứt đồ ở Conbini và dán vào đồ cần vứt, để trước cửa nhà vào đúng ngày.

Một số loại rác khổ lớn như tủ lạnh, máy giặt bạn có thể liên hệ với các cửa hàng đồ cũ để thanh lý.

huong dan chi tiet chuyen nha o nhat

III. Thủ tục hủy hợp đồng, đổi địa chỉ

Khi chuyển nhà bạn cũng nên chú ý tới việc gọi điện báo hủy các hợp đồng điện, ga, Internet. Một số dịch vụ Internet có chế độ Hikkoshi Service, nghĩa là khi chuyển nhà bạn vẫn có thể dùng dịch vụ cũ nên bạn lưu ý để sử dụng nhé.

Việc đầu tiên bạn cần làm khi đến nhà mới là ra Shiyakusho để báo đổi địa chỉ và làm lại bảo hiểm. Khi địa chỉ mới được cập nhật trên thẻ ngoại kiều thì bạn có thể ra ngân hàng đổi lại địa chỉ trên thẻ ngân hàng.

Ngoài ra một số thư từ của bạn có thể vẫn được gửi về địa chỉ cũ nên bạn hãy ra bưu điện ở khu vực gần nhà để điền phiếu báo đổi địa chỉ mới (trong vòng một năm nếu có thư từ đồ chuyển về nhà cũ thì bưu điện sẽ tự động chuyển về nhà mới cho bạn luôn). Tên gọi của phiếu báo này là 転居届 (bạn cũng có thể báo qua Internet qua địa chỉ https://welcometown.post.japanpost.jp/etn/index_sp.html )

huong dan chi tiet chuyen nha o nhat


Điện thoại tư vấn nóng


Nguyễn Thế Đồng - 0989.585.581


Nguyễn Thị Thanh Hải - 0974.976.869