Nhật Bản có thêm chính đảng mới

Cập nhật

Nhật Bản có thêm chính đảng mới

Ngày 8/5, hai đảng đối lập tại Nhật Bản là đảng Dân chủ và đảng Hy vọng đã tuyên bố sáp nhập và thành lập đảng mới với tên gọi đảng Dân chủ quốc dân.

nhat ban co them chinh dang moi

Đảng Dân chủ và đảng Hy vọng (Nhật Bản) đã tuyên bố sáp nhập và thành lập đảng mới với tên gọi đảng Dân chủ quốc dân. Ảnh: KYODO

Với tổng số 62 nghị sĩ tại Quốc hội, đảng Dân chủ quốc dân mới được thành lập trở thành đảng đối lập lớn thứ hai tại Nhật Bản, sau đảng Dân chủ lập hiến.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, đảng Dân chủ quốc dân cho biết cựu Chủ tịch đảng Dân chủ Kohei Otsuka và cựu Chủ tịch đảng Hy vọng Yuichiro Tamaki sẽ cùng đảm nhiệm cương vị đồng chủ tịch của đảng. Dự kiến, nghị sĩ Furukawa Motohisa thuộc đảng Hy vọng cũng sẽ được bầu làm Tổng thư ký của đảng mới này.

Tại lễ công bố, đồng Chủ tịch đảng Dân chủ quốc dân Otsuka cho biết tôn chỉ hoạt động của đảng là giương cao chủ nghĩa dân chủ, nâng cao chất lượng đời sống người dân và thúc đẩy phát triển kinh tế.

Năm 2017, do một số bất đồng trong nội bộ, một số thành viên trong đảng Dân chủ đã rút khỏi đảng này và lần lượt thành lập 2 đảng mới là đảng Hy vọng và đảng Dân chủ lập hiến. Tuy nhiên, việc thành lập các đảng mới khiến cho sức mạnh phối hợp của phe đối lập để đối phó với liên minh đảng cầm quyền ngày càng yếu thế. Đây chính là lý do thúc đẩy sự hợp nhất giữa đảng Hy vọng và đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, có tổng cộng 45 nghị sĩ thuộc hai đảng Dân chủ và Hy vọng, trong đó có những chính trị gia nổi tiếng như cựu Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda và cựu Ngoại trưởng Katsuya Okada, đã không đồng ý tham gia đảng mới thành lập do có sự bất đồng về đường lối. Có khoảng 10 nghị sĩ trong số này đã nộp đơn xin gia nhập đảng Dân chủ lập hiến, số còn lại tuyên bố sẽ tự đứng ra lập đảng mới, tìm cách duy trì đảng cũ hoặc hoạt động với tư cách độc lập.

TTXVN/Báo Tin tức


Điện thoại tư vấn nóng


Nguyễn Thế Đồng - 0989.585.581


Nguyễn Thị Thanh Hải - 0974.976.869