Năm 2020, xuất khẩu lao động tập trung vào thị trường thu nhập cao 

Cập nhật

Năm 2020, xuất khẩu lao động tập trung vào thị trường thu nhập cao

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), thời gian tới, bên cạnh mục tiêu mở rộng số lượng lao động đi làm việc nước ngoài, cần chú trọng nâng cao chất lượng lao động, tập trung xuất khẩu lao động trình độ kỹ thuật cao. Trong đó có: Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc và một số thị trường Châu Âu.

Tin liên quan:

Năm 2020, xuất khẩu lao động tập trung vào thị trường thu nhập cao Người lao động được đào tạo kỹ năng trước khi đi làm việc ở nước ngoài (Ảnh minh họa)

Theo thống kê của Cục Quản lý lao động ngoài nước, Việt Nam có khoảng 650.000 lao động làm việc ở nước ngoài tại hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Một số thị trường lao động ngoài nước truyền thống tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam vẫn đang tiếp tục có nhu cầu tuyển dụng cao như: Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc. Một số thị trường châu Âu bắt đầu có nhu cầu tiếp nhận lao động từ Việt Nam như Rumani, CHLB Đức, Ba Lan.

Ông Tống Hải Nam, Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước cho biết, theo thống kê năm 2019, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài đạt 152.530 lao động, trong đó thị trường Nhật Bản là 82,703 lao động, Đài Loan là 54,480 lao động, Hàn Quốc là 7.215 lao động

Riêng đối với thị trường CHLB Đức, tính đến hết năm 2019, đã có hơn 1.000 điều dưỡng viên từ Việt Nam sang học tập và làm việc, được phía Đức đánh giá cao.

Đặc biệt Luật Nhập cư mới của Đức chính thức có hiệu lực từ ngày 1.3.2020 sẽ cho phép các doanh nghiệp Đức được tiếp nhận lao động đến từ các nước ngoài EU trong một số lĩnh vực như: Xây dựng, điện, cơ khí, nông nghiệp, nhân viên kỹ thuật y tế, điều dưỡng.

Dự kiến trong năm 2020, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ ký với cơ quan lao động của CHLB Đức thỏa thuận hợp tác tiếp nhận lao động có kỹ năng của Việt Nam sang làm việc tại CHLB Đức trong 12-13 ngành nghề đang có nhu cầu.

Ông Tống Hải Nam cho biết, mục tiêu trong năm 2020 đưa được 130.000 lao động làm việc ở nước ngoài, tập trung vào các thị trường có thu nhập cao.

“Tuy nhiên, ngoài việc tập trung vào thị trường truyền thống, cần khuyến khích người lao động làm việc tại các thị trường châu Âu, nhất là CHLB Đức. Tập trung chủ yếu các ngành nghề thuộc lĩnh vực công nghệ, nông nghiệp, nhà máy”, ông Nam nói.

Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ tăng cường hơn nữa công tác đào tạo, giảm nghèo thông tin cho các vùng khăn để người lao động có thể tiếp cận được những thông tin về việc làm ngoài nước một cách chính thống.

Cũng trong năm 2020, Cục sẽ hạn chế đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài tại một số nghề có tiền lương, điều kiện làm việc chưa tốt, phát sinh thời gian qua như giúp việc gia đình tại Ả rập Xê Út và hộ lý trình độ thấp, lao động xây dựng đi châu Âu.

Ông Tống Hải Nam, Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước cho rằng, thị trường Trung Đông khoảng 13.000 người, tập trung chính chủ yếu là Saudi Arabia 7.000 người, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) 3.000 và số ít ở một số quốc gia khác. Trước mắt tạm dừng đưa lao động đi Trung Đông và chờ thông tin mới.

Theo Báo Lao động


Điện thoại tư vấn nóng


Nguyễn Thế Đồng - 0989.585.581


Nguyễn Thị Thanh Hải - 0974.976.869