Tin nóng: Nhật Bản dỡ bỏ hoàn toàn tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc

Cập nhật

Tin nóng: Nhật Bản dỡ bỏ hoàn toàn tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc

Vào thời điểm ngày 7/4/2020, thủ tướng của Nhật Bản - Abe Shinzo đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì lý do lây nhiễm của dịch bệnh Covid-19. Tình trạng đó được ban bố dự kiến kéo dài khoảng 1 tháng đối với thủ đô Tokyo và 6 tỉnh khác để ngăn chặn vi-rút corona chủng mới bùng phát. Những tuyên bố đó áp dụng cho các tỉnh như Chiba, Osaka, Hyogo, Tokyo, Kanagawa, Fukuoka và Saitama.

Tin nóng: Nhật Bản dỡ bỏ hoàn toàn tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc

Thủ tướng Abe Shinzo thông báo trên sóng truyền hình

Hầu hết các ca nhiễm tử vong do Covid-19 ở Tokyo và các thành phố khác là những người ở độ tuổi ngoài 60 hoặc đã có bệnh nền sức đề kháng kém. Theo thống kê của bộ y tế Nhật Bản về số ca nhiễm SARS-CoV-2 ở độ tuổi ngoài 40 đến ngoài 60 chiếm gần 45% trên tổng số, những người từ 40 trở xuống hoặc trẻ hơn chiếm 38,5%.

Theo giáo sư Kaku Mitsuo - một trong những giáo sư danh dự tại Khoa Cao học Y dược Đại học Tohoku, đồng thời ông cũng là chuyên gia phòng chống và kiểm soát lây nhiễm cho biết: Mốc thời gian 1 tháng trong tuyên bố tình trạng khẩn cấp giãn cách xã hội sẽ rất quan trọng để quyết định đất nước Nhật Bản có thể tránh được tình trạng quá tải y tế hay không. Một trong những điều lo lắng của Chính phủ Nhật Bản chính là tình trạng y tế bị quá tải, số lượng ca lây nhiễm bệnh Covid-19 bùng phát vượt quá khả năng năng lực đáp ứng của hệ thống y tế quốc gia này.

Con số thống kê số người nhiễm của Nhật Bản và một số quốc gia tính đến ngày 20/5/2020 (Nguồn: Worldometers)

Tuyên bố gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp tại Nhật Bản được thực hiện dần từng bước qua quá trình theo dõi đánh giá thực tế. Đây là thông tin quan trọng không chỉ với người dân nước này mà với nhiều quốc gia khác đang giữ mối quan hệ với Nhật Bản, trong đó có Việt Nam.

Dưới đây là các mốc thời gian dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp tại Nhật Bản:

- Ngày 14/5/2020 chính phủ Nhật Bản đã quyết định gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở 39/47 tỉnh thành của cả nước

- Ngày 21/5/2020 Nhật Bản gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở 3 tỉnh: Kyoto, Osaka và Hyogo

- Ngày 25/5/2020 quyết định dỡ bỏ hoàn toàn tình trạng khẩn cấp tại Nhật gồm Tokyo, các vùng phụ cận và các tỉnh phía bắc của Hokkaido. Đây là những khu vực cuối cùng tại Nhật Bản được áp dụng quyết định trên.

Quyết định dỡ bỏ hoàn toàn tình trạng khẩn cấp tại Nhật Bản mở ra cơ hội nhập cảnh trở lại với DHS và thực tập sinh Việt Nam

Ngành công nghiệp Nhật Bản đang được đánh giá là chịu tác động nặng nề từ dịch bệnh Covid-19. Các chuyên gia cũng nhận xét rằng sự thiếu hụt về nguồn lao động khiến ngành công nghiệp của Nhật Bản gặp khủng hoảng nghiêm trọng. Với tình hình Covid-19 chuyển biến vô cùng tích cực, khi nước Nhật nới lỏng phong toả, đây chính là thời điểm vàng để học sinh, người lao động đăng kí du học và làm việc tại Nhật Bản.

Bình An (ST)


Điện thoại tư vấn nóng


Nguyễn Thế Đồng - 0989.585.581


Nguyễn Thị Thanh Hải - 0974.976.869