Xuất khẩu lao động năm 2019 đạt kỉ lục trong 5 năm qua

Cập nhật

Xuất khẩu lao động năm 2019 đạt kỉ lục trong 5 năm qua

LETCO - Bộ LĐ-TB&XH cho biết, năm 2019, có khoảng 148.000 người Việt Nam xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng - con số kỷ lục mới trong thời gian 5 năm gần đây. Sau 4 năm, hơn 550.000 lao động ra nước ngoài làm việc, tăng 10%.

Số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trong năm nay tăng hơn 28.000 người so với mục tiêu người đặt ra. Trước đó, năm 2018 cũng ghi nhận số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài rất cao, hơn 142.000 người. Như vậy, đây cũng là năm thứ 5 số lượng lao động trong nước đi làm việc ở nước ngoài liên tục vượt mốc 115.000 người kể từ năm 2015.

Xuất khẩu lao động năm 2019 đạt kỉ lục trong 5 năm qua

Xuất khẩu lao động năm 2019 đạt kỉ lục

Nhật Bản tiếp tục giữ vị trí thị trường lao động thu hút nhiều lao động Việt Nam nhiều nhất trong năm qua. Tiếp đó là các thị trường Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc.

Báo Nhân dân trích lời Thứ trưởng LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng cho biết, nhiều thị trường mới, tiềm năng ở khu vực châu Âu đã được mở. Bản Ghi nhớ hợp tác về khung pháp lý cơ bản để thực hiện đúng chương trình “lao động kỹ năng đặc định” cũng được ký kết vào tháng 7/2019 nhằm tăng cường bảo hộ, tạo thuận lợi cho việc phái cử, tiếp nhận lao động kỹ năng đặc định trên cơ sở tuân thủ quy định pháp luật của hai nước.

Thêm vào đó, chất lượng các chương trình đưa lao động đi làm việc theo hợp đồng cũng được đảm bảo, thu hút nhiều lao động có kỹ năng cao. Số lượng lao động đi làm việc tại các thị trường có thu nhập cao như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức…liên tục tăng.

Tuy nhiên, vẫn còn những tồn tại như tình trạng lao động làm việc ở nước ngoài bỏ hợp đồng, trốn ở lại, gây ảnh hưởng đến hoạt động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài. Để giải quyết tình trạng này, Việt Nam đã cùng Hàn Quốc triển khai các giải pháp nhằm tuyên truyền vận động và quản lý tốt hơn số lao động bất hợp pháp người Việt tại nước này. Nhờ đó, tỷ lệ lao động trong chương trình cấp phép cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (EPS) bỏ trốn ở lại cư trú bất hợp pháp giảm mạnh, còn 26% trên toàn quốc.

Xuất khẩu lao động năm 2019 đạt kỉ lục trong 5 năm qua

Lao động Việt Nam làm thủ tục xuất cảnh sang Nhật Bản tại LETCO

Song song với đó, Bộ LĐ-TB&XH cũng tăng cường bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Theo đó, các chương trình tuyển chọn, đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài phải triển khai đồng bộ và làm tốt công tác đào tạo ý thức tuân thủ pháp luật cho người lao động. Công tác tuyển chọn ban đầu phải thật chặt chẽ, dứt khoát không chọn từ những địa bàn có nhiều lao động bỏ trốn; ưu tiên thị trường bền vững và tiềm năng như địa bàn Đông Nam Bộ, đồng bằng sông Cửu Long.

Trong năm tới, Bộ LĐ-TB&XH sẽ tổng kết chiến lược xuất khẩu lao động. Đồng thời, dự án Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi) cũng được trình Chính phủ để báo cáo Quốc hội. Hiện nay, dự thảo Luật sửa đổi lần I đã được đăng tải rộng rãi trên mạng để các chuyên gia, doanh nghiệp cũng như người dân quan tâm cho ý kiến tới hết tháng 2/2020./.

Theo báo Thời đại


Điện thoại tư vấn nóng


Nguyễn Thế Đồng - 0989.585.581


Nguyễn Thị Thanh Hải - 0974.976.869