Việt Nam là nước cung cấp TTS nhiều nhất tại Nhật Bản

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chúc mừng ngài Yamada Takio được Chính phủ Nhật Bản bổ nhiệm làm Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam. Bộ trưởng tin tưởng Đại sứ Yamada Takio sẽ thành công trên cương vị mới là Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam. Hy vọng, ngài Đại sứ không chỉ là cầu nối mà sẽ là người thiết kế cho quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có cả nhân lực, giáo dục nghề nghiệp và xã hội.

Tân Đại sứ Nhật Bản đã chia sẻ rằng Chính phủ Nhật bản luôn tạo điều kiện tối đa cho những người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Nhật Bản trong thời gian qua, điển hình như các chính sách hỗ trợ cho người lao động trong đại dịch Covid. Và họ chính là bằng chứng sống nhất về tình hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Việt Nam là nước cung cấp TTS nhiều nhất tại Nhật BảnBộ trưởng Đào Ngọc Dung và Tân Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio tại buổi tiếp

Tại buổi gặp mặt, cả hai bên cùng thống nhất ý kiến sẽ tạo điều kiện nhanh nhất trong việc tiếp nhận lao động, quan trọng nhất là tạo sự quản lý thống nhất giữa 2 quốc gia và làm sao để người lao động được hưởng những quyền lợi một cách tốt nhất. “Việc đó thể hiện trách nhiệm của hai nước đối với lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản.

Việt Nam là nước cung cấp TTS nhiều nhất tại Nhật BảnToàn cảnh buổi tiếp

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết trong những năm qua, hợp tác nguồn nhân lực giữa Việt Nam và Nhật bản đã có sự phát triển vượt bậc. Trong 5 năm qua, trung bình mỗi năm, Việt Nam cùng Nhật Bản đưa 70.000 thực tập sinh (TTS) sang làm việc tại Nhật Bản. Việt Nam đã vươn lên là nước cung cấp TTS nhiều nhất tại Nhật Bản. Hiện Việt Nam có 331 doanh nghiệp được cấp phép đưa TTS làm việc tại Nhật Bản. Bên cạnh đó, có một số địa phương đã ký kết trực tiếp với Cục Quản lý lao động ngoài nước.

Theo Bộ trưởng, về tổng thể, sự phối hợp giữa các nghiệp đoàn của Nhật Bản với các doanh nghiệp của Việt Nam là tương đối tốt. Đặc biệt, hai quốc gia đã ký bản MOC về lao động kỹ năng đặc định. Có thể nói đây là lần đầu tiên Nhật Bản ký một bản MOC về lĩnh vực này ở cấp quốc gia với một nước khác. Bên cạnh đó, các chương trình hợp tác về giáo dục nghề nghiệp, xây dựng tư vấn việc làm giữa các tổ chức, địa phương của Nhật Bản đang được triển khai tốt.

Nhân dịp này, Bộ trưởng cảm ơn phía Nhật Bản đã chăm lo cho người lao động Việt Nam tại Nhật Bản, tạo điều kiện tối đa để người lao động được yên tâm ở lại làm việc tại các cơ sở sản xuất của Nhật Bản. Bộ trưởng cũng khẳng định Việt Nam sẽ đảm bảo tạo điều kiện tốt nhất cho sự hợp tác về lĩnh vực lao động, việc làm giữa hai quốc gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan