Lao động xuất khẩu Thái Lan được hưởng quyền lợi như người bản địa

Lao động xuất khẩu Thái Lan được hưởng quyền lợi như người bản địa

Toàn bộ người lao động nhập cảnh Thái Lan trước ngày 10/2/2015 đều sẽ được hưởng quyền lợi và các chính sách như người bản địa bắt đầu từ tháng 3.

Lao động xuất khẩu Thái Lan được hưởng quyền lợi như người bản địa

Lao động Việt Nam làm trong lĩnh vực xây dựng, nghề cá và giúp việc tại gia sắp được hưởng chế độ hợp pháp tại Thái Lan. Ảnh minh họa: Đình Thương

Theo website Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, công dân có hộ chiếu Việt Nam sắp tới có thể được cấp phép lao động với thời hạn một năm tại Thái Lan, hưởng đầy đủ các quyền lợi như lao động sở tại.

Cấp phép này được áp dụng với lao động nhập cảnh vào Thái Lan trước ngày 10/2, làm giúp việc tại gia hoặc lao động chân tay trong các lĩnh vực xây dựng, nghề cá, phục vụ tại nhà hàng và được chủ lao động Thái Lan xác nhận nhu cầu tuyển dụng nhân công.

Đây là một phần trong nỗ lực tăng cường quản lý lao động nước ngoài của Thái Lan, bảo đảm lợi ích chính đáng cho người lao động Việt Nam như mức lương tối thiểu, thời gian làm việc, chế độ nghỉ phép và bảo hiểm y tế.

Việc cấp phép này dự kiến được thực hiện từ tháng sau, ông Phạm Thành Nam, tham tán, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan.

Phía Thái Lan sẽ lên kế hoạch thành lập các Trung tâm đăng ký lao động nước ngoài một cửa (OSS) dành cho lao động Việt Nam tại Bangkok (miền Trung), Chiang Mai (miền Bắc), Rayong (miền Đông), Nakhon Phanom (miền Đông Bắc) và Song Khla (miền Nam).

Bộ Ngoại giao Việt Nam trong tháng sau sẽ tiến hành đàm phán với các cơ quan chức năng Thái Lan để sớm ký kết Bản ghi nhớ giữa hai chính phủ về hợp tác lao động. Nội các Thái Lan hôm 10/2 đã thông qua Nghị quyết về hướng quản lý lao động nước ngoài mang quốc tịch Việt Nam.

Theo TTXVN, lao động phổ thông người Việt tại Thái Lan đến nay vẫn bị coi là bất hợp pháp. Những người này đến Thái Lan với tư cách du lịch, sau đó ở lại làm thuê mà không có giấy phép hay bất kỳ văn bản thỏa thuận nào với chủ sử dụng lao động.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan