“Thực tập sinh rất dễ mắc hai lỗi cơ bản”

“Thực tập sinh rất dễ mắc hai lỗi cơ bản”

(LETCO) – Bỏ trốn, trộm cắp là hai lỗi cơ bản mà các Thực tập sinh (TTS) Việt Nam dễ mắc phải khi sang Nhật Bản làm việc.

thuc tap sinh rat de mac hai loi co ban

LS. Dương Minh Doan trả lời câu hỏi của TTS.

Trao đổi với với các TTS và người bảo lãnh tại buổi ký kết hợp đồng làm thủ tục xuất cảnh giữa TTS và Công ty LETCO ngày 28/05/2015, Luật sư Dương Minh Doan – Văn phòng Luật sư Dương Lê nhấn mạnh, nếu các em không tuân thủ quy định luật pháp Nhật Bản, không có định hướng và nhận thức rõ ràng, khi phạm phải các quy định của nước bạn và các điều khoản đã cam kết trong hợp đồng, thì các em và gia đình là những người đầu tiên phải chịu thiệt thòi.

Luật sư Dương Minh Doan cho biết, pháp luật Nhật Bản quy định rất cụ thể và chặt chẽ buộc mỗi công dân Nhật Bản và người nước ngoài sinh sống, làm việc tại đó phải tuân thủ. Mỗi hành vi vi phạm pháp luật đều bị xử phạt rất nghiêm. Thực tế cho thấy, nhiều TTS Việt Nam khi sang Nhật đã bị bắt và xử lý vì tội trộm cắp, chủ yếu là ăn cắp đồ trong các siêu thị và trung tâm mua sắm của Nhật Bản. “Ở Nhật Bản, bạn ắp cắp một cây bút cũng chẳng khác gì bạn ăn cắp một chiếc ô tô”. Luật sư Doan thông tin.

thuc tap sinh rat de mac hai loi co ban

TTS và người bảo lãnh làm thủ tục ký HĐ.

Tại buổi ký kết hợp đồng, Luật sư Dương Minh Doan cũng giải đáp những câu hỏi của các TTS và người bảo lãnh xung các điều khoản ký kết trong hợp đồng, hướng dẫn các em và gia đình thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của mình trong thời gian thực hiện hợp đồng.

Người đại diện quyền, lợi ích hợp pháp cho các TTS và người bảo lãnh cũng đặc biệt lưu ý, nếu các em bỏ trốn về nước trước thời hạn vi phạm hợp đồng thì các em và gia đình sẽ phải đền bù một khoản chi phí không nhỏ cho Công ty LETCO, đồng thời sẽ mất đi các cơ hội tìm kiếm việc làm, ảnh hưởng đến nghề nghiệp sau này.

thuc tap sinh rat de mac hai loi co ban

Đ/c Bùi Kim Sơn – Giám đốc Công ty nói chuyện với các TTS và người bảo lãnh.

Nói chuyện với 25 TTS và người bảo lãnh trong buổi ký kết hợp đồng, Đ/c Bùi Kim Sơn – Giám đốc Công ty đã chia sẻ một số kinh nghiệm về lối sống, phong cách làm việc, văn hóa cũng như các quy định luật pháp của Nhật Bản, tin trưởng với những kỹ năng đã được học tập, giáo dục định hướng tại trubng tâm đào tạo của LETCO sẽ giúp các em nhanh chóng thích ứng và hòa nhập với môi trường lao động ở Nhật bản. Giám đốc Bùi Kim Sơn căn dặn các em tích cực làm việc, đặc biệt tìm kiếm các cơ hội làm thêm để tăng thu nhập.

Bên cạnh đó, các em nên tận dụng khoảng thời gian sinh sống và làm việc tại Nhật Bản để tranh thủ học hỏi kinh nghiệm, tích lũy vốn sống, đặc biệt là học tiếng Nhật. Đó sẽ là lợi thế để sau này khi về nước các em sẽ có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm thu nhập cao tại các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư ở Việt Nam”.Đ/c Bùi Kim Sơn nhấn mạnh.

Q.L

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan