Nâng cao hiệu quả chương trình đưa lao động Việt nam đi làm thuyền viên tàu cá gần bờ của Hàn quốc

Nâng cao hiệu quả chương trình đưa lao động Việt nam đi làm thuyền viên tàu cá gần bờ của Hàn quốc

Sáng ngày 16/8/2017, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Hiệp hội Thủy sản Trung ương Hàn Quốc (NFFC), tham gia Đoàn có đại diện của Cơ quan quản lý di trú thuộc Bộ Tư pháp Hàn Quốc.

nang cao hieu qua chuong trinh dua lao dong viet nam di lam thuyen vien tau ca gan bo cua han quoc

Hai bên đã trao đổi về tình hình người lao động Việt Nam đi làm thuyền viên trên các tàu đánh cá gần bờ Hàn Quốc và các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả của chương trình này. Hiện có 8.300 thuyền viên nước ngoài đang làm việc trên các tàu đánh cá gần bờ Hàn Quốc đến từ Việt Nam, Trung Quốc và Indonesia, trong đó số thuyền viên Việt Nam là hơn 4.000 người, chiếm gần 50%.

Tuy nhiên, tình trạng thuyền viên bỏ tàu hoặc hết hạn hợp đồng không về nước, ở lại cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc đang là vấn đề nổi lên. Để giảm tỷ lệ thuyền viên bỏ trốn, hai bên thống nhất sẽ chỉ đạo các doanh nghiệp phái cử và tiếp nhận tăng cường công tác tuyển chọn, rà soát kỹ nhân thân của thuyền viên và chú trọng rèn luyện ý thức kỷ luật, chấp hành pháp luật bên cạnh việc đào tạo đầy đủ tiếng Hàn cho người lao động trước khi đi.

Đối với vấn đề phí xuất cảnh, phía Việt Nam sẽ đẩy mạnh công tác thông tin cho những người lao động có nguyện vọng đi làm thuyền viên ở Hàn quốc hiểu rõ, đồng thời chỉ đạo các doanh nghiệp thực hiện đúng quy định của hai bên và có biện pháp kiểm soát chặt chẽ các khoản phí người lao động phải nộp trước khi đi. Hai bên cũng thống nhất sẽ tăng cường trao đổi thông tin về việc này, nếu phía Hàn Quốc phát hiện các trường hợp thu phí cao thì thông tin cho Cục QLLĐNN biết để có biện pháp xử lý kịp thời.

Phía Hàn Quốc cũng sẽ tăng cường các biện pháp giám sát và chế tài nhằm đảm bảo các chủ tàu thực hiện đúng các điều khoản hợp đồng đã ký kết với thuyền viên.

Theo dolab.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan