Thị trường lao động Nhật Bản sẽ “bùng nổ” trong năm 2022

Theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường lao động Nhật Bản năm 2022 sẽ bung ra mạnh mẽ do sự đè nén mà covid-19 tạo ra trong năm 2020-2021.

Trong nhiều năm Nhật Bản vẫn là địa chỉ hấp dẫn với lao động nước ngoài và vẫn đã trở thành một hướng đi mới cho các lao động nước ta, giúp người lao động có một khoản thu nhập cải thiện cuộc sống, đồng thời sau khi về nước trình độ tay nghề được nâng cao. Tuy nhiên,  những năm trước việc đi Nhật còn nhiều điều kiện khắt khe khiến cho người lao động khó khăn trong việc tiếp cận thị trường.

Năm 2022 được đánh giá là năm bùng nổ trong lĩnh vực cung ứng nhân lực 

Năm 2020-2021 rào cản bởi lệnh cấm nhập làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tiến độ việc làm và tâm lý của người lao động. Nhiều lao động chán nản từ bỏ ước mơ của mình nhưng cũng nhiều lao động vẫn kiên trì chờ đợi và mong mỏi từng ngày chờ cơ hội xuất cảnh đi Nhật.

Còn năm 2022 thì sao? Có nên đi Nhật làm việc không?… Thì trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn nhưng câu hỏi trên.

Thành công lớn từ việc tiêm vắc-xin

Tính đến nay, 100% các quốc gia trên thế giới đều thực hiện tiếm vắc-xin là giải pháp hữu hiệu nhất trong công cuộc phòng chống dịch bệnh. Việt Nam và Nhật Bản đều nằm trong TOP 10 quốc gia có số mũi tiêm cao nhất thế giới.   

Trong đó, Việt Nam: 90,4% dân số đã tiêm mũi 1, 73,1% dân số đã tiêm đủ 2 mũi, 9,4% dân số đã tiến hành tiêm mũi 3. Đây được coi là thành công của Việt Nam trong chiến dịch tiêm chủng nhất lịch sử.

Còn tại Nhật Bản, tính đến hết ngày 18/11, tổng số mũi vắc xin ngừa Covida-19 được thực hiện đạt 195,32 triệu liều và số người tiêm ít nhất một mũi chiếm 78,5% dân số., số người tiêm 2 mũi trở lên chiếm 75,7% dân số.

Nhờ đó số ca mắc Covid-19 ở Nhật Bản đã giảm mạnh khi việc triển khai Vắc-Xin bắt đầu từ đầu năm đã đạt được tốc độ nhanh chóng. Với việc phủ sóng tiêm chủng ngừa Covid mang lại dấu hiệu tích cực rõ rệt các trường hợp cũng đang có xu hướng giảm mạnh.  Đấy là thành công lớn tạo sự yên tâm cho người lao động cũng như đơn vị tiếp nhận lao động. 

Nhật Bản khát khao đón nhận lao động

Trong thời gian vừa qua do ảnh hưởng của dịch Covid 19, nhiều lao động tỏ ra lo lắng khi tham gia chương trình đi làm việc tại Nhật Bản bởi lệnh cấm nhập cảnh từ phía Nhật. Tuy nhiên, thực tế cho biết rằng nhu cầu nhân lực nước ngoài tại quốc gia này không hề giảm xuống mà lại có xu hướng tăng nhẹ, đặc biệt khi nhiều doanh nghiệp cần lao động để khôi phục sản xuất kinh doanh.

Nghiệp đoàn trong một lần gặp mặt gia đình thực tập sinh của LETCO trúng tuyển

Chính vì vậy, nhiều xí nghiệp Nhật trong thời gian này đã giảm thấp các điều kiện tuyển dụng để người lao động dễ dàng tham gia, đây được xem là cơ hội khiến người lao động dễ dàng trúng tuyển đơn hàng. Năm 2022 được xem là năm triển vọng của thị trường Nhật Bản khi có nhiều chính sách ưu tiên đặc biệt dành cho các thực tập sinh Việt.  

Trong năm 2022, nhiều thay đổi được áp dụng đều hướng tới quyền lợi của người lao động như:

  • Mức thu nhập tối thiểu vùng được tăng lên
  • Chi phí đi Nhật có sự điều chỉnh giúp cho người lao động dễ tiếp cận
  • Độ tuổi đi làm Nhật được mở rộng
  • Yêu cầu ngoại hình không còn là vấn đề quan trọng
  • Hình xăm nhỏ, bị sẹo hay cận vẫn được tham gia chương trình
  • Chỉ cần tốt nghiệp THCS là được đăng ký tham gia tới 90% các đơn hàng
  • Không yêu cầu kinh nghiệm làm việc

Trong năm khoảng hơn 1 năm vừa qua, LETCO vẫn giữ được nhịp hoạt động trong công tác tìm kiếm nhiều cơ hội việc làm mới đáp ứng được nhu cầu việc làm cho người lao động và tổ chức đều đặn hàng trăm buổi thi tuyển dưới hình thức online. Với hình thức này các ứng viên ở bất kỳ vị trí nào chỉ cần một thiết bị điện tử có kết nối Internet đều có thể tham gia ứng tuyển đi Nhật. Đây là một ứng dụng linh hoạt của công ty nhằm hỗ trợ tối đa cho những ứng viên trong tình hình dịch bệnh phức tạp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan