Thúc đẩy Chương trình TTS kỹ năng và Lao động kỹ năng đặc định

Thúc đẩy Chương trình TTS kỹ năng và Lao động kỹ năng đặc định

LETCO – Chiều ngày 26/11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về thúc đẩy Chương trình Thực tập sinh kỹ năng và Lao động kỹ năng đặc định giữa Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) và Chính quyền tỉnh Ibaraki (Nhật Bản). Tham dự buổi Lễ có Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Lê Văn Thanh; Thống đốc tỉnh Ibaraki – ông Oikawa Kazuhiko cùng đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục, đơn vị liên quan thuộc hai bên.

Thúc đẩy Chương trình TTS kỹ năng và Lao động kỹ năng đặc định

Thứ trưởng Lê Văn Thanh phát biểu tại lễ ký kết

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Lê Văn Thanh nhấn mạnh: Trong hơn 40 năm qua, quan hệ chính trị giữa Việt Nam và Nhật Bản được củng cố và tăng cường, ngày càng đi vào thực chất, trên cơ sở lợi ích chiến lược tương đồng. Quan hệ hợp tác hai nước phát triển trên mọi lĩnh vực chính trị, an ninh, kinh tế, nông nghiệp, văn hóa, du lịch, nông nghiệp, lao động, giáo dục đào tạo, ứng phó biến đổi khí hậu…

Thứ trưởng Lê Văn Thanh đánh giá cao việc ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác phát triển nguồn nhân lực giữa Bộ LĐ-TBXH và Chính quyền tỉnh Ibaraki, góp phần vào thúc đẩy mảnh mẽ hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực.

Bản ghi nhớ sẽ thiết lập khung hợp tác hai bên thúc đẩy các hoạt động giao lưu, hợp tác trong việc phái cử và tiếp nhận thực tập sinh và lao động Việt Nam trong đến tỉnh Ibaraki.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh tin tưởng trên cơ sở bản ghi nhớ này và sự hợp tác chặt chẽ giữa hai bên, sẽ có nhiều thanh niên Việt Nam có cơ hội sang Nhật Bản học tập và làm việc và khi trở về các em sẽ góp phần thúc đẩy phát triển của Việt Nam và xây dựng quan hệ hữu nghĩ giữa hai nước.

Thúc đẩy Chương trình TTS kỹ năng và Lao động kỹ năng đặc định

Ngài Oikawa Kazuhiko – Thống đốc tỉnh Ibaraki phát biểu tại lễ ký kết

Đáp từ lại, ôngOikawa Kazuhiko, Thống đốc tỉnh Ibaraki cho biết, hiện có nhiều lao động Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc và đóng góp nhiều vào sự phát triển của tỉnh Ibaraki.

“Tỉnh Ibaraki phát triển trên nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp… Hiện số lao động Việt Nam đang làm việc tại tỉnh Ibaraki vào khoảng 5 nghìn người và trải dài trên tất cả các lĩnh vực. Do đó, tỉnh Ibaraki mong muốn tạo điều kiện tốt nhất cho lao động Việt Nam làm việc tại tỉnh cũng như để lại ấn tượng đẹp trong lòng người Việt Nam” – ông Oikawa Kazuhiko nói.

Thúc đẩy Chương trình TTS kỹ năng và Lao động kỹ năng đặc định

Thúc đẩy Chương trình TTS kỹ năng và Lao động kỹ năng đặc định

Ông Tống Hải Nam, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước và ông Oikawa Kazuhiki, Thống đốc tỉnh Abaraki (Nhật Bản) trao nhau Bản ghi nhớ về “Thúc đẩy chương trình thực tập sinh kỹ năng và lao động kỹ năng đặc định” sau khi ký kết trước sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh

Ông Oikawa Kazuhiko cho biết thêm, tỉnh đã thành lập Trung tâm hỗ trợ cho người lao động nước ngoài trong việc hỗ trợ người nước ngoài học tiếng Nhật, tư vấn cho người lao động đang gặp phải vấn đề khó khăn và hỗ trợ tìm việc cho người lao động khi hết hạn trở về nước.

“Việc ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác phát triển nguồn nhân lực giữa Bộ LĐ-TBXH và Chính quyền tỉnh Ibaraki là cơ sở để tiếp nhận nhiều hơn nữa lao động có tay nghề sang làm việc tại tỉnh Ibaraki. Hy vọng qua sự hợp tác này, người lao động Việt Nam sẽ chọn tỉnh Ibaraki là điểm đến lý tưởng để sinh sống và làm việc” – ông Oikawa Kazuhiko bày tỏ.

Tính đến nay, Việt Nam đã phái cử được trên 250 nghìn thực tập sinh sang tu nghiệp và thực tập tại Nhật Bản. Riêng năm 2018, tổng số TTS được phái cử sang Nhật Bản đạt gần 70 nghìn người, chiếm hơn 50% số lượng tiếp nhận của Nhật Bản và Việt Nam đã trở thành quốc gia phái cử nhiều nhất trong số 15 nước phái cử TTS sang Nhật Bản. Hiện có gần 200 nghìn thực tập sinh Việt Nam đang thực tập tại Nhật Bản.

Ngoài ra, hàng năm, Việt Nam cũng phái cử hàng nghìn kỹ thuật viên sang Nhật Bản theo diện lao động kỹ thuật. Theo số liệu thống kê, hiện tại có khoảng trên 30 nghìn lao động kỹ thuật của Việt Nam đang làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp của Nhật Bản.

Trần Bình (TH)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan