Tỉnh nào có mức lương cơ bản ở Nhật cao nhất?

LETCO – Hiện tại Tokyo và Kanagawa vẫn giữ vị trí đầu tiên trong bảng thống kê những tỉnh có mức lương tối thiểu cao nhất Nhật Bản. Đây cũng là 2 trung tâm thành phố lớn của Nhật tập trung nhiều công ty, nhiều trường đại học vì thế đây là lựa chọn hàng đầu của thực tập sinh Việt Nam lựa chọn làm việc và học tập. 

Tokyo và Kanagawa là hai tỉnh có mức lương cơ bản cao nhất

I- ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NÊN CHỌN TỈNH NÀO?

Nhiều bạn khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản và căn cứ theo bảng lương cơ bản theo vùng ở trên thì Tokyo, Kanagawa, Osaka thuộc top những tỉnh có mức lương tối thiểu cao nhất. Tuy nhiên mức lương tối thiểu cao cũng đồng nghĩa với việc chi phí sinh hoạt, ăn ở tại đây cũng khá đắt đỏ.

Nên chọn một tỉnh có mức lương cơ bản cao – Đúng hay sai?

Hãy căn cứ vào mục đích đi Nhật của bạn là gì và lựa chọn xí nghiệp tại Nhật có tốt hay không mới là lựa chọn hàng đầu của bạn. Nếu bạn chọn lương cơ bản tại các thành phố lớn cao hơn so với trung bình 47 tỉnh thành, tuy nhiên chi phí nhiều cộng với không có nhiều việc làm thêm thì bạn sẽ chẳng để dành được bao nhiêu.

Không nên chọn tỉnh có mức lương cơ bản thấp – Đúng hay sai?

Vùng nông thôn Nhật Bản có mức lương cơ bản so với mặt bằng chung từ 792 – 850 Yên/giờ cao hơn 10 lần so với làm việc tại Việt Nam. Ngoài ra vùng đó chủ yếu phát triển nông nghiệp nên việc làm thêm sẽ nhiều theo mùa vụ kết hợp các khoản chi tiêu được hạn chế tối đa.

II- MỘT SỐ HỎI ĐÁP VỀ LƯƠNG CƠ BẢN Ở NHẬT 2020

Câu 1: Lương cơ bản ở Nhật phụ thuộc vào yếu tố nào?

– Thay đổi theo khu vực: Đối với các tỉnh khác nhau có mức lương cơ bản thường khác nhau, lương ở các vùng ngoại ô sẽ thấp hơn các vùng trung tâm thành phố (thường thì lương cao đi kèm với chi phí ăn ở sinh hoạt lớn như tại Tokyo chi phí sinh hoạt đắt nhất Nhật Bản),…

– Thay đổi theo tính chất công việc: Yêu cầu công việc càng cao thì thu nhập cũng cao hơn. Ví dụ: những đơn hàng cần tay nghề cao như tiện, phay, bào, cơ khí chế tạo, mộc, … mà người lao động đáp ứng được thì có thu nhập tốt. Ngay cả trong ngành may: may công đoạn, may hoàn thiện, may thời trang cũng có thu nhập khác nhau.

Trong hợp đồng của các xí nghiệp Nhật Bản gửi sang Việt Nam có nêu rõ mức lương của người lao động không phân biệt ngành nghề dao động từ 130.000 đến 160.000 Yên Nhật.

– Thay đổi theo khung lương xí nghiệp: Nhiều xí nghiệp bảo vệ lao động rất tốt, họ không muốn thu nhập của công nhân trong cùng xí nghiệp có sự chênh lệch quá lớn giữa người Nhật và người Việt, gây bất hòa hoặc tâm lý không tốt cho người lao động. Khi xí nghiệp trả lương sát với lương công nhân người Nhật, thu nhập sẽ rất cao.

Câu 2: Lương cơ bản ở Nhật được bao gồm những khoản nào?

“Lương cơ bản” là thuật ngữ dùng để phản ánh khoản lương để đóng bảo hiểm, không tính các khoản phụ cấp, trợ cấp khác.

Như vậy, với lương cơ bản phụ thuộc rất lớn vào khả năng, trình độ và năng lực thực sự của người lao động, nhất là khả năng đàm phán về lương của người lao động. Nếu có năng lực, trình độ, mức lương cơ bản sẽ rất cao.

Câu 3: Lương cơ bản các tỉnh ở Nhật có khác gì với lương thực lĩnh

LƯƠNG THỰC LĨNH = –1* – 2* – 3*

1*= LƯƠNG CƠ BẢN

2*= TIỀN BẢO HIỂM, THUẾ

3* = PHÍ SINH HOẠT, ĂN UỐNG, PHÍ NỘI TRÚ…

Trong đó: 
Yếu tố ảnh hưởng Chi phí ước lượng ( Yên/tháng)
Thuế 1.500 Yên
Bảo hiểm 16.000 Yên
Tiền thuê nhà và đi lại 15.000 Yên
Ăn uống 20.000 Yên
TỔNG 52.500 yên

Khi trừ các khoản chi phí sinh hoạt và các phụ phí khác, mỗi tháng người lao động cũng tiết kiệm được 1 khoản thu nhập từ 17.000.000 – 22.000.000 VNĐ để gửi về gia đình đây còn chưa kể làm thêm ngoài giờ. 

Câu 4: Mức thu nhập với lương cơ bản ở Nhật
Mức thu nhập người lao động nhận được hàng tháng được tính theo công thức:

MỨC THU NHẬP = LƯƠNG THỰC LĨNH + LƯƠNG LÀM THÊM + PHỤ CẤP/TRỢ CẤP + LƯƠNG THƯỞNG NĂNG SUẤT

Thời gian làm thêm sẽ phụ thuộc vào từng ngành nghề, từng xí nghiệp tiếp nhận. Theo quy định của Bộ Lao động – Y tế – Phúc lợi Nhật Bản thì lương làm thêm giờ được quy định và tính như sau:

  • Làm thêm giờ ngày bình thường (vượt quá 8 giờ quy định) : +25% lương cơ bản.
  • Ngày nghỉ thứ 7 : +25% lương cơ bản.
  • Ngày nghỉ Chủ nhật : + 35% lương cơ bản.
  • Làm từ 22h – 5h sáng: + 25% trợ cấp làm đêm.

Trên đây là bài viết tổng hợp về lương cơ bản ở Nhật và cập nhật bảng lương tối thiểu của 47 tỉnh thành Nhật Bản 2020 ~ 2021. Hàng năm thì Nhật Bản vẫn có chính sách tăng lương theo định kì, chúng tôi sẽ thông tin sớm nhất tới các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan