Bộ Y tế – Phúc lợi xã hội Nhật Bản: Đánh giá cao năng lực của ĐD, HL Việt Nam

Bộ Y tế – Phúc lợi xã hội Nhật Bản: Đánh giá cao năng lực của ĐD, HL Việt Nam

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, Tổ chức Phúc lợi xã hội quốc tế JICWELS (đơn vị đầu mối thuộc Bộ Y tế Phúc lợi xã hội Nhật Bản tham gia triển khai tiếp nhận ứng viên điều dưỡng, hộ lý (ĐD, HL) và qua khảo sát thực tế của các đoàn công tác tại các cơ sở tiếp nhận, các ứng viên điều dưỡng, hộ lý của Việt Nam được đánh giá rất cao.

Thêm 210 ứng viên ĐD, HL được sang Nhật Bản làm việcÔng Vũ Trường Giang, Trưởng phòng Nhật Bản, châu Âu và Đông Nam Á, Cục QLLĐNN cho biết, triển khai Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản, từ năm 2012 đến nay, Cục đã phối hợp với phía Nhật Bản tuyển chọn và đưa vào đào tạo tiếng Nhật cho 3 khóa ứng viên điều dưỡng, hộ lý, với tổng số 510 người. Hiện đã có tổng cộng 290 ứng viên khóa 1 và 2 đang làm việc tại các cơ sở tiếp nhận Nhật Bản.

Theo đánh giá của Tổ chức Phúc lợi xã hội quốc tế JICWELS và qua khảo sát thực tế của các đoàn công tác tại các cơ sở tiếp nhận, ứng viên, các ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam được đào tạo và trang bị kiến thức tốt nên đã hòa nhập rất nhanh với cuộc sống và môi trường làm việc tại Nhật Bản. Các ứng viên của ta nhìn chung là có thu nhập tốt và được các cơ sở tạo điều kiện để đảm bảo cuộc sống sinh hoạt và làm việc lâu dài. Việc hai bên phối hợp triển khai có hiệu quả chương trình sẽ mở ra cơ hội cho nhiều sinh viên tốt nghiệp các trường cao đẳng,đại học chuyên ngành điều dưỡng có cơ hội học tập và làm việc lâu dài tại Nhật Bản trong tương lai.Riêng khóa 3 khai giảng ngày 14/12/2014 và đến đầu tháng 7/2015, sau khoảng 7 tháng đào tạo đã có 128 ứng viên tham gia kỳ thi năng lực tiếng Nhật lần thứ nhất và kết quả 20/128 ứng viên đạt chứng chỉ tiếng Nhật N3 (đủ điều kiện để nhập cảnh Nhật Bản). Dự kiến, khóa 3 sẽ kết thúc đào tạo vào tháng 12/2015.

Cục QLLĐNN cho biết, chỉ tiêu tuyển chọn và đào tạo khóa 4 năm 2015 là 210 người. Để chuẩn bị cho công tác tuyển chọn, Cục đã gửi thông báo tới Sở LĐ-TB&XH các tỉnh và đăng tải thông tin trên trang thông tin điện tử của Cục QLLĐNN, trang thông tin của Bộ LĐ-TB&XH, các phương tiện thông tin đại chúng. Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 2 đến 23/10, Cục sẽ phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức đào tạo tiếng Nhật ARC ACADEMY để tổ chức tuyển chọn dự kiến sẽ diễn ra vào khoảng giữa tháng 11/2015. Ứng viên trúng tuyển sẽ tham gia khóa đào tạo 12 tháng tại Việt Nam khai giảng vào khoảng giữa tháng 12/2015.Không có chương trình thực tập sinh ĐD, HL tại NhậtÔng Vũ Trường Giang khẳng định, đối với chương trình tuyển chọn ứng viên điều dưỡng như đang triển khai hiện nay, Cục QLLĐNN là đầu mối duy nhất được Bộ giao triển khai thực hiện theo Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam- Nhật Bản VJEPA và ứng viên tham gia không phải mất chi phí tuyển chọn, đào tạo và các khoản phí nào khác liên quan tới chương trình hợp tác đưa điều dưỡng, hộ lý đi làm việc tại Nhật Bản.

Theo ông Giang, hiện nay, nghề trợ lý hộ lý, điều dưỡng không có tên trong hệ thống 71 ngành nghề và 130 loại hình công việc được Nhật Bản cho phép tiếp nhận dưới hình thức thực tập sinh kỹ năng thời gian 3 đến 5 năm. Vì vậy, việc đưa thực tập sinh nghề này vào Nhật Bản với thời gian 3 năm là không thể. Đối với khả năng tiếp nhận dưới 1 năm, mặc dù luật của Nhật Bản không có quy định cấm nhưng cho tới thời điểm hiện tại, chưa có thực tập sinh nước ngoài nghề trợ lý hộ lý, điều dưỡng được tiếp nhận vào Nhật Bản. Như vậy, mặc dù phía Nhật Bản có nhu cầu tiếp nhận nhân lực nước ngoài ngành điều dưỡng, hộ lý nhưng đây là một ngành đặc thù, có liên quan tới sức khỏe con người nên việc xem xét hồ sơ xin tiếp nhận không dễ dàng.

Vừa qua, phía Nhật Bản cũng thông tin cho Cục QLLĐNN về việc hiện tại, phía Nhật Bản đang trong giai đoạn xem xét khả năng tiếp nhận thực tập sinh hộ lý nhưng chưa thống nhất được các nội dung cụ thể liên quan tới công tác triển khai tiếp nhận như: Trình độ, năng lực chuyên môn của đối tượng tuyển, cơ quan thực hiện quản lý chương trình, nội dung kế hoạch thực tập, nội dung thi chuyển giai đoạn từ thực tập sinh kỹ năng 1 sang thực tập sinh kỹ năng 2… Vì vậy, đến thời điểm 1/4/2016 việc mở ra tiếp nhận thực tập sinh hộ lý người nước ngoài là điều không thể. Thời gian tới, Cục QLLĐNN sẽ có văn bản để thông tin cho các cơ quan liên quan, các doanh nghiệp phái cử, các cơ sở đào tạo chuyên ngành điều dưỡng về việc trên, tránh tình trạng các cá nhân, tổ chức lợi dụng, thông tin sai sự thật để tiến hành tuyển chọn và thu tiền trái phép của người lao động.

Theo http://www.molisa.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan