Cách trả lời hay khi được hỏi về: MỤC ĐÍCH đi Nhật Bản?

Phỏng vấn đơn hàng làm một phần không thể thiếu trong quá trình bạn đi Nhật làm việc. Nó đóng vai trò hết sức quan trọng, quyết định đến việc bạn có trúng tuyển được đơn hàng mà mình mong muốn hay không. Chính vì thế, để đạt được kết quả tốt nhất, người lao động nên tạo ấn tượng tốt đối với người tuyển dụng. Tạo ấn tượng không chỉ là: Chuẩn bị bài giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật độc đáo, ứng xử đúng mực, trang phục phù hợp… Mà nó còn thể hiện ở cách bạn trả lời câu hỏi của phía tuyển dụng Nhật Bản. Đặc biệt là câu hỏi “Mục đích đi Nhật của bạn là gì?”. Vậy nếu được hỏi về vấn đề này, người lao động nên trả lời như thế nào?

Mục đích sang Nhật Bản của bạn là gì?

Khi tham gia bất kỳ chương trình nào Nhật Bản, mỗi người có một mục đích riêng của mình. Nhưng chung quy lại, kiếm tiền vẫn luôn là mục đích lớn nhất mà hầu như người lao động nào cũng có. Tuy nhiên, khi được phía tuyển dụng Nhật Bản hỏi rằng: Mục đích sang Nhật của bạn là gì? Thì có nên thẳng thắn trả lời: Mục đích của tôi là để kiếm tiền trang trải cuộc sống?

Cho dù kiếm tiền có là mục đích duy nhất của bạn khi tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản cũng tuyệt đối không nên trả lời “mục đích của tôi là kiếm tiền”. Sự thẳng thắn này vô tình sẽ khiến bạn mất điểm đối với người tuyển dụng. Tốt nhất nên nói rằng: “Bên cạnh việc kiếm thêm thu nhập giúp ổn định và cải thiện cuộc sống của gia đình. Tôi sang Nhật với mục đích học hỏi kinh nghiệm làm việc, trau dồi và nâng cao tay nghề của mình nhờ làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, hiện đại ở Nhật Bản. Nhật Bản còn là đất nước có nền văn hóa vô cùng đặc sắc, được trải nghiệm và khám phá nền văn hóa đó từ lâu đã trở thành niềm khao khát của tôi…” Ngoài ra, bạn có thể áp dụng các cách sau để trả lời câu hỏi đó.

1.Tôi đi Nhật để nâng cao khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật của mình

Với cách trả lời này, bạn sẽ được người tuyển dụng đánh giá rất cao. Bởi nó cho thấy ý chí học tập, khát vọng trau dồi kiến thức và thiện chí trong công việc cũng như trong cuộc sống của bạn.

Chia sẻ rõ ràng mục đích và kiên định với lựa chọn đi Nhật của bản thân

Khi tham gia chương trình làm việc tại Nhật Bản, người lao động phải làm việc chung với người bản xứ. Do đó, ngôn ngữ duy nhất mà lao động Việt bắt buộc phải sử dụng lúc này đó chính là tiếng Nhật. Và để có thể nâng cao khả năng nghe-nói- đọc- viết bằng tiếng Nhật, ngoài việc tự học người lao động nên thường xuyên giao tiếp với người Nhật để tích lũy kiến thức về tiếng Nhật cho bản thân mình. Theo cuộc khảo sát gần đây cho thấy, hầu như lao động nào sau khi hoàn thành xong hợp đồng lao động với phía tuyển dụng Nhật Bản. Đều đạt trình độ tiếng Nhật cấp N3, N4. Điều này giúp ích cho người lao động rất lớn trong việc tìm kiếm một công việc ổn định với mức thu nhập cao sau khi về nước nhờ vốn tiếng Nhật của mình.

  1. Mục đích sang Nhật của tôi là để học hỏi kinh nghiệm làm việc của người Nhật

Từ công việc lẫn cuộc sống, người Nhật Bản luôn khiến cả thế giới phải nể phục bởi tinh thần trách nhiệm, tính kỷ luật, kỷ cương… của mình. Sang Nhật theo chương trình xuất khẩu lao động, các thực tập sinh, tu nghiệp sinh không chỉ có một công việc ổn định với thu nhập cao. Nâng cao trình độ Nhật ngữ của mình mà còn được sống với những con người Nhật Bản cần cù, trách nhiệm. Được làm việc với hệ thống máy móc, công nghệ vô cùng hiện đại. Từ phong cách làm việc hết sức chuyên nghiệp của người Nhật Bản, bạn sẽ học được rất nhiều điều bổ ích sau một thời gian ở Nhật.

3.Khám phá nền văn hóa đặc sắc

Đền Kinkaku-ji nổi tiếng tại cố đô Kyoto, được ôm trọn bởi thiên nhiên xanh thẳm

Mỗi một đất nước có một nền văn hóa khác nhau và Nhật Bản cũng vậy. Nền văn hóa Nhật Bản rất độc đáo với những món ăn truyền thống đặc trưng như: Sushi, Sashimi, Shabu- Shabu; mì Ramen, trà đạo, rượu Sake… Những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp như: Núi Phú Sĩ, thác nước Shiraito, quần đảo Kerama hay suối nước nóng Onsen… Đến với Nhật Bản theo diện thực tập sinh kỹ năng là cơ hội lớn nhất giúp người lao động có thể khám phá, trải nghiệm những điều tuyệt vời chỉ có ở đất nước mặt trời mọc.

4. Nâng cao tay nghề làm việc

Học viên LETCO làm việc tại Nhà máy bảo dưỡng của SUZUKI

Với thời gian làm việc 8 tiếng/ ngày, chưa kể làm thêm, tăng ca. Sau 1 năm, 3 năm hay 5 năm làm việc ở Nhật Bản, tay nghề làm việc của bạn chắc chắn sẽ được nâng cao. Đó là quãng thời gian giúp người lao động tôi luyện tay nghề của mình, dưới sự hướng dẫn, chỉ dạy của những người có trình độ chuyên môn cao ở Nhật Bản. Nhờ có tay nghề tốt, khi về nước bạn sẽ dễ dàng tìm cho mình nơi làm việc mới đúng với trình độ, tay nghề sẵn có của bản thân…

Mục đích đi Nhật của bạn là gì? Câu hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng lại rất khó đối với người lao động nếu muốn câu trả lời của mình làm hài lòng người tuyển dụng. Vậy nên, nếu muốn để lại ấn tượng tốt sau cuộc phỏng vấn, bạn có thể tham khảo các cách trả lời trên. Chắc chắn nó sẽ giúp bạn thành công trong cuộc phỏng vấn quan trọng này.

One thought on “Cách trả lời hay khi được hỏi về: MỤC ĐÍCH đi Nhật Bản?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan